QUY TRÌNH XỬ LÝ NƯỚC NGẦM NHIỄM PHÈN

Tại sao phải xử lý nước ngầm nhiễm phèn?

Nguồn nước ngầm nhiễm phèn những kim loại nặng Sắt, Mangan nồng độ cao. Vượt mức cho phép theo quy chuẩn nguồn nước sinh hoạt. Trong nước phèn còn có Nhôm, Chì và kim loại khác. Nước nhiễm phèn, các chỉ số trong nước như độ pH, tổng chất rắn, độ cứng của nước đều vượt tiêu chuẩn.

Ngoài ra trong nguồn nước ngầm nhiễm phèn còn có các loại vi khuẩn, các kim loại nặng độc hại như Vi khuẩn Helicobactery Pylory gây bênh dạ dày và đường ruột; thạch tín (asen) có thể làm tăng nguy cơ mắc ung thư da hoặc phổi; anion sunfat gây ra các bệnh liên quan đến đường tiêu hóa như kiết lị, tiêu chảy.

Do đó, cần phải xử lý nước ngầm nhiễm phèn để tránh các tác hại cho sức khỏe gia đình bạn.

Nước nhiễm phèn do các nguyên nhân nào?

Nguyên nhân thứ nhất: Nguồn nước lấy từ vùng đất bị nhiễm phèn

Vùng đất bị nhiễm phèn thì nguồn nước tại đó thường bị phèn rất cao. Ở nước ta có khoảng 2 triệu ha đất bị nhiễm phèn. Những vùng đất này chứa nhiều gốc sunphat (SO42-) và có độ pH rất thấp chỉ khoảng 2 – 3, lượng độc chất Al3+, Fe2+, SO42- rất cao. 

Nhiều khu vực đồng bằng thường xuyên sử dụng phân bón hoặc có độ pH, độ mặn quá cao. Làm ô nhiễm nước ngầm dẫn đến tình trạng nguồn nước sử dụng bị nhiễm phèn. 

Nguyên nhân thứ nhất 2: Nguồn nước bị ô nhiễm

Nguồn nước ngâm bị ô nhiễm, tích tụ nhiều tạp chất. Trong nước ô nhiễm sẽ chứa nhiều hóa chất độc hại như Amoni, Asen, Nitrit, H2S… Những chất này cực kỳ độc hái với con người, vì vậy xử lý nước ngầm nhiễm phèn trường hợp này phải đồng thời xử lý các hợp chất hữu cơ, vô cơ, mùi, màu để tránh ảnh hưởng đến sức khỏe. 

Xử lý nước ngầm nhiễm phèn 1

Phương pháp quan sát bằng mắt thường

Nguồn nước nhiễm phèn sẽ có màu vàng dục, mùi tanh và vị chua hơi khó chịu. Nước khi bơm từ lòng đất lên còn trong, tuy nhiên để lâu sẽ bị kết tủa và nổi váng. Bạn có thể dễ dàng nhận biết nước bị phèn bằng mắt thông qua các đặc điểm trên. 

Phương pháp thử nghiệm bằng thí nghiệm

Phương pháp thử nước bị nhiễm phèn bằng nhựa chuối: Bạn sử dụng nhựa cây chuối chỉ cần nhỏ vài giọt mủ của chuối vào nước, nếu nước chuyển sang màu đậm tức là nước đã bị phèn. 

Phương pháp thử bằng nước chè: Cho nước chè vào nước muốn thử, nếu nước thử phản ứng với nước chè cho ra màu tím sẫm thì nước nhà bạn đã bị nhiễm phèn nghiêm trọng.

Phương pháp phân tích thí nghiệm: Bạn lấy mẫu nước muốn kiểm tra độ nhiễm phèn gửi các phòng thí nghiệm phân tích nước để phân tích các chỉ tiêu pH, sắt, Mangan, Sunphat. 

Xử lý nước ngầm nhiễm phèn 2

Tác hại nước nhiễm phèn

Nước nhiễm phèn làm cho quần áo bị ố vàng, sàn nhà, dụng cụ bị ố màu nâu đỏ. Khi chảy qua đường ống, sắt sẽ lắng cặn gây gỉ sét, tắc nghẽn trong đường ống.

Sử dụng nguồn nước bị nhiễm phèn làm cho thực phẩm biến chất, thay đổi màu sắc, mùi vị. Giảm việc tiêu hóa và hấp thu các loại thực phẩm, gây khó tiêu. Nước dùng để pha trà sẽ làm mất hương vị của trà. Nước nhiễm sắt dùng để nấu cơm làm cho cơm có màu xám.

Nguồn nước nhiễm phèn để ăn uống, tắm giặt, làm cho các tế bào da bị khô, phồng. Khi dùng để ăn uống dễ mắc các chứng bệnh đường ruột, thậm chí ung thư. Vì vậy chúng ta cần xử lý nguồn nước đạt tiêu chuẩn trước khi sử dụng.

Từ những tác hại của nước nhiễm phèn cho thấy xử lý nước ngầm nhiễm phèn là yêu cầu bức thiết trong điều kiện nguồn nước ngầm nhiễm phèn khá bổ biến.

Quy trình xử lý nước ngầm nhiễm phèn tốt nhất hiện nay

Xử lý nước ngầm nhiễm phèn 4
Quy trình xử lý nước nhiễm phèn

– Trong nước nhiễm phèn sắt thường tồn tại ở dạng ion, sắt có hoá trị 2 (Fe2+) là thành phần của các muối hoà tan như: FeS, Fe(OH)2, FeCO3, Fe(HCO3)2, FeSO4, v.v…Các thành phần này hòa tan trong nước, bên cạnh đó nồng độ CO2 hoà tan cao, giá trị pH nước thấp từ 3,5 – 6,6. Do đó xử lý nước ngầm nhiễm phèn đầu tiên cần phải phá vỡ hoặc biến đổi các hợp chất này thành dạng khác dễ loại bỏ ra khỏi dung dịch nước. Các bước quy trình xử lý nước ngầm nhiễm phèn như sau:

Bể oxy hóa

Nước từ giếng được bơm qua đường ống áp lực qua thiết bị phối trộn khí oxy ejector. Công đoạn phối trộn khí cung cấp lượng oxy thích hợp để oxy hóa nhanh các kim loại Fe2+, Mn2+, CO2 chất khoáng hòa tan trong nước. Công đoạn tạo ra dòng khuấy trộn mạnh giải phóng CO2 làm tăng giá trị pH của nước ngầm.

Công đoạn này sử dụng hiệu quả với nước ngầm có nồng độ Sắt tổng (quy về Fe2O3 là từ 0,5-10 mg/l), đối với nguồn nước ngầm có nồng độ sắt tổng cao hơn 10 mg/l cần xử lý cưỡng bức.

+ Xử lý nước ngầm nhiễm phèn cao (Sắt tổng >10mg/l) bằng sục khí cưỡng bức.

Để quá trình oxy hóa hoàn toàn, hệ thống xử lý nước ngầm nhiễm phèn được bổ sung một thiết bị sục khí cưỡng bức, để chuyển hóa tạo kết tủa Fe(OH)3 và các kết tủa khác như Al(OH)3, CaCO3, MgCO3 đồng thời giải phóng CO2, tăng pH nước.

Lưu lượng không khí đảm bảo cho lượng không khí tiếp xúc là 4-6m3 cho 1m3 nước. Lượng oxy hòa tan trong nước sau khi sục khí cưỡng bức khoảng 110-120% giúp cho quá trình oxy hóa được xảy ra hoàn toàn.

Trong quá trình tạo kết tủa Fe(OH)3 , Al(OH)3, CaCO3, MgCO3,… xảy ra hiện tượng cộng kết nên các ion kim loại khác và các tạp chất sẽ bị kết tủa kéo theo và lắng tụ sẽ tách ra khỏi dòng nước qua hệ thống xử lý nước ngầm nhiễm phèn.

Tác nhân oxy hóa được phối trộn vào dòng nước nhiễm phèn tăng hiệu quả xử lý, đồng thời xử lý vi sinh vật có hại trong nước.

Xử lý nước ngầm nhiễm phèn 5
Lắp đặt hệ thống xử lý nước ngầm nhiễm phèn

Công đoạn lọc xử lý triệt để Fe, Mn, As  một số chất hữu cơ và kim loại nặng khác trong dòng nước qua hệ thống cột lọc đa tầng:

Bộ xử lý phèn trong hệ thống xử lý nước ngầm nhiễm phèn:

Sau khi được xử lý sơ bộ qua bể chứa, nước được bơm qua cột lọc đa tầng chứa vật liệu lọc khử phèn hiệu năng cao. Lớp vật liệu lọc hoạt động như một chất xúc tác không bị hòa tan trong nước.

Khi qua lớp vật liệu xử lý phèn, kim loại Fe (II) trong nước bị khử thành Fe (III), Mn (II) thành Mn (III), As (III) thành As (IV) dạng kết tủa và được bắt giữ trên bề mặt vật liệu lọc loại bỏ ra khỏi dòng nước. Nước dẫn qua tầng lọc cặn phía dưới cột lọc tách cạn có kích thước lớn trước khi qua cột lọc tiếp theo.

Các kim loại kết tủa trên lớp vật liệu được loại ra khỏi nước qua quá trình rửa ngược tự động.

– Hệ thống lọc đa năng trong hệ thống xử lý nước ngầm nhiễm phèn:

Nước nhiễm phèn tiếp được dẫn qua thiết bị lọc đa năng tiếp theo để loại bỏ nitrogen, photphat, khử arsen, Flo. Giảm hàm lượng một số hợp chất hữu cơ có trong nước.

Vật liệu lọc đa năng còn có khả năng khử các kim loại nặng như đồng, kẽm, crom, niken. Giảm hàm lượng dầu (hấp thu khoảng 90mg dầu/g hạt). Khử các chất phóng xạ.

Sau khi qua hệ thống cột lọc đa tầng loại bỏ phèn và kim loại. Nước tiếp tục được đẩy qua cột than hoạt tính có tác dụng hấp phụ mùi, màu xử lý hoàn toàn các chất ô nhiễm trong nguồn nước .

– Thiết bị lọc tinh trong hệ thống xử lý nước ngầm nhiễm phèn:

Hệ thống phin lọc chứa các lõi lọc tinh kích thước 5 µm có chức năng loại bỏ cặn bẩn, tạp chất trong nước sau khi qua hệ thống cột lọc trước khi đưa qua bể chứa nước sạch cấp cho sinh hoạt, sản xuất.

Nước sau khi xử lý đạt tiêu chuẩn nước cấp cho sinh hoạt theo QCVN 01-1:2018:BYT – Quy chuẩn quốc giá về chất nước sạch sử dụng cho mục đích sinh hoạt.

Xử lý nước ngầm nhiễm phèn 5
Hệ thống xử lý nước ngầm nhiễm phèn

Ưu điểm của hệ thống xử lý nước ngầm nhiễm phèn

– Hệ thống xử lý nước ngầm nhiễm phèn động tự động hoặc điều khiển bằng tay
– Độ bền vật liệu từ 2 – 3 năm
– Dễ lắp đặt bằng nhiều cách khác nhau vận hành đơn giản.
– Không tạo sản phẩm phụ, không phai vật liệu vào nguồn nước.
– Kích thức nhỏ gọn, tiết kiệm diện tích
– Lưu lượng nhiều thông số phù hợp với mọi nhu cầu sử dụng nước quy trình 
– Lựa chọn van xúc xả bằng van tay hoặc van tự động điện tử.
– An toàn trong quá trình sử dụng.

Để được tư vấn về xử lý nước ngầm nhiễm phènxử lý nước cấp sinh hoạtnước uống công nhânnước uống đóng chai, nước uống tinh khiết hiệu quả, an toàn, tiết kiệm quý khách hãy liên hệ Công ty Hưng Phương để được hổ trợ miễn phí 24/7.

Mọi chi tiết quý khách hàng xin vui lòng liên hệ :
CÔNG TY TNHH THƯƠNG MẠI VÀ KỸ THUẬT HƯNG PHƯƠNG
♦ 229 Tôn Đức Thắng, Phường Hòa Minh, Quận Liên Chiểu, TP Đà Nẵng
♦ 0905.29.55.86
♦ Email: hungphuongdng@gmail.com
♦ Website: hungphuong.com.vn

One thought on “QUY TRÌNH XỬ LÝ NƯỚC NGẦM NHIỄM PHÈN

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *