Công nghệ xử lý nước thải chế biến cà phê

Hệ thống xử lý nước thải chế biến cà phê

he-thong-xu-ly-nuoc-thai-che-bien-ca-phe-9

Ngành công nghiệp cà phê đã đưa Việt Nam vươn lên tầm thế giới tuy nhiên ngoài việc kinh doanh tất cả mọi người cũng nên chú ý đến môi trường khi hoạt động. Xử lý nước thải chế biến cà phê tương đối phức tạp, kinh phí đầu tư hệ thống cao, do đó lựa chọn công nghệ xử lý hiệu quả, tiết kiệm kinh phí xây dựng và vận hành là vấn đề quan trọng của doanh nghiệp.

Bạn đang cần Thiết kế thi công hệ thống xử lý nước thải chế biến cà phê?

Các thành phần có trong hệ thống xử lý nước thải chế biến cà phê

  • BOD
  • COD
  • SS cao
  • pH thấp
  • Độ màu cao
  • Hợp chất hữu cơ, nito và photpho

Nguồn gốc phát sinh nước thải chế biến cà phê

Nước thải chế biến: trong quá trình chế biến cà phê có một số công đoạn phát sinh nước thải như sau:

Rửa thô: đây là công đoạn nước thải có thành phần chủ yếu là chất rắn lơ lửng, các chất ô nhiễm không cao. Nước thải trong giai đoạn này không đáng kế.

Xay vỏ: trong giai đoạn này nước thải sinh ra ít nhưng có thành phần đậm đặc, có độ đục và lượng cặn cao. Ngoài ra, giai đoạn này còn thải ra lượng vỏ lớn làm cho nước thải có lượng rác lớn.

Ngâm enzim: đây là giai đoạn phát sinh nước thải đáng chú ý nhất của quy trình chế biến, nước thải phát sinh từ giai đoạn này có thành phần hữu cơ cao, ngoài ra có độ nhớt lớn.

Rửa sạch: Nước thải công đoạn này có thành phần hữu cơ cao.

Nước thải từ quá trình rửa máy móc thiết bị

Nước thải ở công đoạn rửa thô và xay cà phê: có nồng độ chất ô nhiễm rất cao, cụ thể COD = 32.894 mg/l, BOD = 19.463 mg/l, SS = 1.720, pH ở mức thấp.

Nước thải sinh hoạt: nước thải khu vực văn phòng, từ khu nhà vệ sinh,.. có chứa các thành phần cặn TSS, chất hữu cơ: BOD, COD, và vi sinh vật gây bệnh.

he-thong-xu-ly-nuoc-thai-che-bien-ca-phe-7

Sơ đồ công nghệ hệ thống xử lý nước thải chế biến cà phê

he-thong-xu-ly-nuoc-thai-che-bien-ca-phe-8
Sơ đồ công nghệ hệ thống xử lý nước thải chế biến cà phê

Nước thải từ nhà máy chế biến sẽ được dẫn theo các đường ống để dẫn tới hố thu gom của hệ thống xử lý nước thải chế biến cà phê, tại đây sẽ được lắp đặt song chắn rác để loại bỏ những loại rác có kích thước lớn để bảo vệ các thiết bị kế tiếp.

Sau khi được loại bỏ rác nước tiếp tục được đưa đến bể điều hòa, tại đây sẽ nhờ hệ thống khuấy trộn mà nước thải được điều hòa nồng độ và liều lượng thích hợp,

Tại hệ thống xử lý nước thải chế biến cà phê, nước thải sau khi qua bể điều hòa sẽ được đưa qua bể UASB và được bơm khí tại đây giúp cho vi sinh vật bám dính lên giá thể để có thể phân hủy và hấp thụ các chất hữu cơ làm dinh dưỡng sống và tiếp theo được đưa qua bể aerotank tại đây sẽ diễn ra quá trình nitrat hóa và photpho hóa, giúp chuyển hóa nito và photpho thành những hợp chất dễ hấp thụ của vi sinh vật làm dinh dưỡng.

Tiếp tục sẽ được chuyển qua bể bùn sinh học tại đây lượng bùn được thu gom và tạo điều kiện cho bông bùn lắng xuống đáy bể. Bùn sau khi được lắng sẽ đưa qua máy ép bùn và sau đó được đưa qua sân phơi bùn nhằm giảm mùi hôi thối.

Và tiếp theo là bể keo tụ tạo bông, mục đích của bể này là làm giảm độ đục và độ màu, cặn lơ lửng và vi sinh. Và nước thải sẽ được đưa qua bể lắng 2, tại đây bùn sẽ trượt về phía đáy bông bùn sẽ được lắng xuống đáy và được thu gom đưa về bể chứa bùn và xử lý.

Cuối cùng sẽ đưa qua bể khử trùng, tại đây sẽ châm thêm hóa chất như clo, … để tiêu diệt vi sinh vật có hại và để nước đầu ra của hệ thống xử lý nước thải chế biến cà phê đạt TCVN. Sau đó đưa ra nguồn tiếp nhận.

Công ty Hưng Phương chuyên tư vấn thiết kế, thi công hệ thống xử lý nước thải chế biến cà phê, nước thải chế biển thủy sản,… bạn đang gặp khó khăn trong vấn đề môi trường, lựa chọn phương pháp xử lý nước thải hiệu quả nhất hãy liên hệ ngay đến công ty chúng tôi để được hỗ trợ, tư vấn miễn phí.

Khách hàng quan tâm xin vui lòng liên hệ :
CÔNG TY TNHH THƯƠNG MẠI VÀ KỸ THUẬT HƯNG PHƯƠNG
♦ 229 Tôn Đức Thắng, Phường Hòa Minh, Quận Liên Chiểu, TP Đà Nẵng
♦ 0905.29.55.86
♦ Email: hungphuongdng@gmail.com
♦ Website: hungphuong.com.vn
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.