CÔNG NGHỆ XỬ LÝ NƯỚC THẢI SẢN XUẤT THUỐC BVTV

Là một nước có nền nông nghiệp phát triển, Việt Nam cũng là quốc gia có nhu cầu sử dụng thuốc BVTV trong trồng trọt khá lớn. Đây là cơ hội phát triển cho các Nhà máy sản xuất thuốc BVTV. Bênh cạnh đó, hoạt động sản xuất của các nhà máy này phát sinh ra lượng nước thải chứa thành phần hóa chất BVMT gây nguy hại lớn cho môi trường. Xử lý nước thải sản xuất thuốc BVTV đạt chuẩn xả thải là điều kiện để các Nhà máy đủ điều kiện hoạt động.

xử lý nước thải sản xuất thuốc BVTV

Lý do cần phải xây dựng hệ thống xử lý nước thải sản xuất thuốc BVTV.

Đảm bảo các yêu cầu về mặt pháp luật:

Đảm bảo đủ điều kiện sản xuất thuốc BVTV: theo quy định tại khoản 4, điều 1, Nghị định 123/2018/NĐ-CP ngày 17/09/2018 quy định đơn vị sản xuất thuốc BVTV phải có hệ thống xử lý nước thải phải đáp ứng quy định của pháp luật và QCVN 40:2011/BTNMT

Tranh nguy cơ bị xử phạt khi nước thải sản xuất thuốc BVTV đạt chuẩn xả thải: Trong trường hợp xả nước thải chứa các thông số vượt quy chuẩn ra môi trường sẽ bị xử phạt vi phạm hành chính, đình chỉnh hoạt động, tước giấy phép môi trường và bắt buộc khắc phục hậu quả theo quy định là điều 18, 19 của Nghị định 45/2022/NĐ-CP tùy vào từng mức độ và hành vi vi phạm. Mức phạt tối đa có thể lên đến 1.000.000.000 đồng cho mỗi hành vi vi phạm.

Bảo vệ môi trường:

Các thành phần ô nhiễm trong nước thải sản xuất thuốc BVTV là mối nguy hại lớn cho môi trường. Việc xả nước thải không đạt quy chuẩn gây ô nhiễm nguồn nước, gây hại cho các loại sinh vật trong nước. Về lâu dài, các độc chất này đi vào môi trường tự nhiên gây suy thoái đất, nước ngầm, ảnh hưởng đến sức khỏe con người.

Xử lý nước thải sản xuất thuốc BVTV đạt chuẩn trước khi xả thải góp phần bảo vệ môi trường. Từ đó tạo uy tín của doanh nghiệp trên thị trường.

Đặc điểm của nước thải sản xuất thuốc BVTV

Thuốc bảo vệ thực vật là chất hoặc hỗn hợp các chất hoặc chế phẩm vi sinh vật có tác dụng phòng ngừa, ngăn chặn, xua đuổi, dẫn dụ, tiêu diệt hoặc kiểm soát sinh vật gây hại thực vật; điều hòa sinh trưởng thực vật hoặc côn trùng; bảo quản thực vật; làm tăng độ an toàn, hiệu quả khi sử dụng thuốc.

Thuốc BVTV có nhiều loại như thuốc trừ sâu bệnh, thuốc trừ cỏ, thuốc diệt nấm, côn trùng, thuốc kích thích tăng trưởng,…. Mỗi quy trình sản xuất các loại thuốc BVTV là khác nhau. Nhìn chung, nước thải sản xuất thuốc BVTV phát sinh từ các nguồn sau:

  • Nước thải từ quá trình vệ sinh máy móc, nhà xưởng sản xuất.
  • Nước thải từ quá trình vệ sinh chai lọ, thùng chứa nguyên phụ liệu.

Tính chất của nước thải sản xuất thuốc BVTV chứa các chất hữu cơ mạch vòng khó phân hủy, dung môi hữu cơ, cacbon hữu cơ, photpho hữu cơ, các chất phụ gia.

Công nghệ xử lý nước thải sản xuất thuốc BVTV.

Tiêu chí lựa chọn công nghệ xử lý nước thải sản xuất thuốc BVTV.

  • Công nghệ xử lý đảm bảo nước thải sau xử lý đạt QCVN 40:2011/BTNMT.
  • Hệ thống có tính tự động hóa cao, quy trình vận hành đơn giản.
  • Hệ thống có khả năng mở rộng, nâng cấp khi doanh nghiệp có nhu cầu tăng công suất.
  • Khả năng thích ứng cao khi có biến động cơ lưu lượng, nồng độ của nước thải.
  • Hệ thống hoạt động bền bỉ, tuổi thọ cao.

Quy trình xử lý nước thải sản xuất thuốc BVTV

xử lý nước thải thuốc BVTV

Thuyết minh quy trình xử lý nước thải sản xuất thuốc BVTV

Đầu tiên, nước thải sản xuất thuốc BVTV được thu gom đưa về hố gom. Trước hố gom có bố trí song chắn rác để tách các thành phần có kích thước lớn để bảo vệ máy bơm và các công trình phía sau.

Bể điều hòa

Từ hố gom nước thải được đưa về bể điều hòa. Bể điều hòa được có chức năng điều hòa về lưu lượng, nồng độ các chất ô nhiễm có trong nước thải. Trong bể điều hòa, hệ thống sục khí sẽ xáo trộn đều nước thải nhằm ổn định nồng độ các hợp chất ô nhiễm trong nước thải, tránh trường hợp các chất rắn lắng xuống đáy phân hủy yếm khí tạo ra mùi hôi và màu của nước. Từ bể điều hòa nước thải được đưa về bể Fenton.

Bể Fenton

Đầu tiên, khởi động máy khuấy, sau đó châm các hóa chất lần lượt là H2SO4, FeSO4, H2O2. Trước tiên pH của nước được hạ xuống khoảng 2,5 < pH < 3 bằng axit H2SO4. Sau đó, một lượng Fe2+, H2O2 được châm vào khuấy đều trong 3 giờ.

Trong giai đoạn phản ứng ô-xy hóa xảy ra sự hình thành gốc *OH hoạt tính và phản ứng ô-xy hóa chất hữu cơ. Cơ chế hình thành gốc *OH hiện nay chưa thống nhất, theo Fenton thì sẽ có phản ứng:

Fe2+ + H2O2 --> Fe3+ +*OH + OH–.

Gốc *OH sau khi hình thành sẽ tham gia vào phản ứng ô-xy hóa các hợp chất hữu cơ có trong nước cần xử lý, chuyển chất hữu cơ từ dạng cao phân tử thành các chất hữu cơ có khối lượng phân tử thấp.

CHC (cao phân tử) + *HO --> CHC (đơn giản) + CO2 + H2O + OH-

Sau khi xảy ra quá trình ô-xy hóa cần nâng pH dung dịch lên >7 bằng cách châm Ca(OH)2 vào để thực hiện kết tủa Fe3+ mới hình thành:

Fe3+ + 3OH- --> Fe(OH)3

Kết tủa Fe(OH)3 mới hình thành sẽ thực hiện các cơ chế keo tụ, đông tụ, hấp phụ một phần các chất hữu cơ chủ yếu là các chất hữu cơ cao phân tử. Từ bể Fenton nước thải được đưa qua bể lắng trung hòa.

Bể lắng trung hòa.

Bể lắng có nhiệm vụ tách các bông cặn sinh ra từ quá trình Fenton. Đồng thời tại đây nước thải sẽ được điều chỉnh pH về trung tính để tiếp tục công đoạn xử lý tại bể sinh học.

Bể Aerotank

Tại đây, các chất hữu cơ có trong nước thải được phân hủy thành sinh khối, nước, khí CO2 bằng các vi sinh vật hiếu khí. Oxy được sục vào bể liên tục bằng máy thổi khí nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho quá trình hoạt động của các vi sinh vật.

Quá trình phân hủy các chất hữu cơ diễn ra theo phương trình phản ứng sau:

CHC + VSV hiếu khí + O2 --> H2O + CO2 + sinh khối mới

Hiệu suất xử lý COD, BOD của bể Aerotank đạt khoảng 85 – 90%.

Bể lắng 2

Sau khi qua bể Aerotank, nước thải được đưa về bể lắng 2 để lắng bùn sinh học. Bùn sinh học được tuần hoàn về bể Aerotank duy trì sinh khối cho vi sinh trong bể. Phần bùn còn lại được bơm về bể chứ bùn để xử lý theo đúng quy định.

Bể khử trùng

Cuối cùng, nước thải được đưa đến bể Khử trùng. Tại đây, hóa chất clorin được châm vào để tiêu diệt các vi khuẩn có hại trong nước thải.

Nước thải sản xuất thuốc BVTV sau xử lý đạt QCVN 40:2011/BTNMT.

Trên đây là quy trình xử lý nước thải sản xuất thuốc BVTV đạt chuẩn của Hưng Phương. Quý khách hàng có nhu cầu tư vấn, lắp đặt hệ thống xử lý nước thải liên hệ ngày hotline 0904.000.226.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.