CÔNG NGHỆ XỬ LÝ NƯỚC THẢI SẢN XUẤT SƠN

Sản xuất sơn là ngành công nghiệp phát sinh ra lượng nước thải có thành phần ô nhiễm cao, khó xử lý. Vậy làm sao để xử lý hiệu quả nước thải sản xuất sơn?

Đặc điểm của hệ thống xử lý nước thải sản xuất sơn

Nguồn gốc phát sinh nước thải sản xuất sơn:

  • Từ quá trình vệ sinh máy móc, thiết bị pha sơn, thiết bị khuấy trộn, các thùng đựng nguyên liệu, thành phẩm. Nước thải này chứa thành phần kim loại nặng, dung môi hữu cơ cao.
  • Nước làm mát có nhiệt độ, độ màu, chất độc hại cao.

Tính chất của nước thải sản xuất sơn chứa dung môi, chất tạo màng, kim loại nặng cao, mùi, màu đặc biệt. Kết hơp các phương pháp hóa lý, sinh học để xử lý hiệu quả nước thải sản xuất sơn.

Công nghệ xử lý nước thải sản xuất sơn

xử lý nước thải sản xuất sơn

Bể điều hòa

Nước thải sản xuất sơn được thu gom theo hệ thống ống dẫn về bể thu gom. Tiếp theo, nước thải được bơm vào bể điều hòa. Bể điều hòa có tác dụng cân bằng lưu lượng và nồng độ các chất ô nhiễm có trong nước thải.

Bể keo tụ tạo bông

Nước thải sau bể điều hòa sẽ tiếp tục bơm lên Bể keo tụ tạo bông. Tại đây, phèm nhôm được châm vào để tạo phản ứng keo tụ, tạo bông với các hạt lơ lửng trong nước thải. Bể keo tụ tạo bông diễn ra 02 quá trình:

  • Keo tụ phá vỡ trang thái bền của các hạt keo.
  • Tạo bông kết dính các hạt keo lại với nhau thành các bông bùn có kích thước lớn hơn.

Bể lắng 1

Sau đó, nước thải được bơm vào bể lắng 1, các bông cặn được tách ra khỏi nước thải tại bể này. Sau khi qua bể lắng 1, hàm lượng các chất rắn sẽ được giảm khoảng 70%, và hàm lượng các chất hữu cơ sẽ được giảm khoảng 30 % so với ban đầu.

Bể oxy hóa

Nước thải sau bể lắng 1, được bơm qua Bể oxy hóa Fenton để oxy hóa các chất khó phân hủy trong nước thải. Tại đây, các chất oxy hóa H2O2 và xúc tác KMnO4 và FeSO4.7H2O được châm vào để tạo phản ứng Fenton hóa. Sở dĩ tổ hợp này có khả năng xử lý được các chất bẩn bởi chính từ hệ tác nhân Fenton bao gồm hydrogen peroxide và các ion sắt hóa trị hai phản ứng với nhau sinh ra các gốc tự do hydroxyl HO* có khả năng ôxy hóa rất mạnh. Quá trình oxy hóa diễn ra như sau:

Phản ứng oxi hóa: đây là quá trình hình thành gốc *OH hoạt tính và phản ứng oxi hóa chất hữu cơ theo phản ứng: 

Fe2+ + H2O2        —-->   Fe3+  + OH + OH *

Gốc *OH sau khi hình thành sẽ tham gia vào phản ứng ôxi hóa các hợp chất hữu cơ có trong nước cần xử lý. Chuyển chất hữu cơ từ dạng cao phân thành các chất hữu cơ có khối lượng phân tử thấp.

CHC (cao phân tử)  + *HO   ——>    CHC (thấp phân tử)     +  CO2  + H2O    +  OH

Phản ứng trung hòa và keo tụ: Sau khi xảy ra quá trình oxi hóa cần nâng pH >7 để thực hiện kết tủa Fe3+ mới hình thành:

Fe3+   +  3OH —-->  Fe(OH)3.

Kết tủa Fe(OH)3 mới hình thành sẽ thực hiện các cơ chế keo tụ, đông tụ, hấp phụ một phần các chất hữu cơ chủ yếu là các chất hữu cơ cao phân tử

Bể lắng trung hòa

Sau quá trình Fenton, pH trong nước thải giảm xuống đáng kể. Nước thải được đưa sang bể lắng trung hòa để lắng bùn oxy hóa và điều chỉnh lại độ pH về trung tính, tạo điều kiện thích hợp cho các phản ứng sinh học phía sau.

Bể Aerotank

Tiếp theo nước thải đưa về bể Aerotank. Khí được cấp liên tục để tạo điều kiện thuận lợi cho quá trình phân hủy sinh học. Các vi sinh vật hiếu khí sử dụng chất hữu cơ trong nước thải làm nguồn thức ăn để phát triển sinh khối mới. Chất hữu cơ trong nước thải được phân hủy thành các hợp chất vô cơ đơn giản:

Chất hữu cơ + vi sinh vật hiếu khí + O2 => CO2 + H2O + sinh khối mới

Bể lắng 2

Nước thải sau khi qua bể Aerotank tiếp tục chảy vào bể lắng 2. Bể lắng có nhiệm vụ lắng và tách bùn hoạt tính ra khỏi nước thải. Bùn phát sinh một phần được tuần hoàn về bể Aerotank  để duy trì lượng vi sinh trong bể, lượng bùn dư được bơm về bể chứa bùn.

Bể khử trùng
Nước thải sau bể lắng 2 được đưa sang bể khử trùng. Tại đây, hóa chất khử trùng được châm vào để triệt tiêu các vi khuẩn còn xót lại trong nước thải.

Nước thải sản xuất sơn sau xử lý đạt QCVN 40:2011/BTNMT.

Ưu điểm của công nghệ xử lý nước thải sản xuất sơn của Hưng Phương

  • Luôn đáp ứng được lưu lượng xử lý với hệ số an toàn tương đối cao, linh hoạt trong quy trình hoạt động của công ty.
  • Nước thải luôn được đảm bảo đầu ra ổn định nhất và chắc chắn đạt QCVN 40:2011/BTNMT Quy chuẩn kỹ thuật Việt Nam về nước thải công nghiệp.
  • Hệ thống hoạt động tự động hoàn toàn, dễ dàng trong việc bảo trì, kiểm tra, vận hành.
  • Diện tích tối ưu nhất cho mọi hệ thống.
  • Công nghệ hóa lý và vi sinh kết hợp hiện đang là công nghệ được sử dụng rộng rãi trong quá trình xử lý nước thải công nghiệp nói chung và nước thải sản xuất sơn – mực in nói riêng.

Công ty Hưng Phương chuyên thi công, lắp đặt, cải tạo hệ thống xử lý nước thải sản xuất sơn. Liên hệ ngay chúng tôi để được tư vấn các phương án xử phù hợp nhất.

CÔNG TY TNHH THƯƠNG MẠI VÀ KỸ THUẬT HƯNG PHƯƠNG
♦ 229 Tôn Đức Thắng, Phường Hòa Minh, Quận Liên Chiểu, TP Đà Nẵng
♦ 0905.29.55.86
♦ Email: hungphuongdng@gmail.com
♦ Website: hungphuong.com.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.