XỬ LÝ NƯỚC THẢI SẢN XUẤT BÁNH KẸO

Sản xuất bánh kẹo là ngành công nghiệp khá đa dạng về sản phẩm. Tùy theo từng loại sản phẩm mà nguyên liệu sử dụng cho mỗi công đoạn khác nhau. Một số nguyên liệu chính có thể kể đến như đường, bột mì, mật tinh bột,… Và một số nguyên liệu phụ: sữa, bơ, dầu thực vật, hương liệu,… Chính vì thế nước thải ngành này cũng khá phức tạp đòi hỏi phải có quy trình xử lý nước thải đạt chuẩn trước khí thải ra bên ngoài. Công ty Hưng Phương xin giới thiệu dây chuyền công nghệ xử lý nước thải sản xuất bánh kẹo tiên tiến hiện nay qua bài viết dưới đây.

nước thải sản xuất bánh kẹo

Nguồn gốc và tính chất của nước thải sản xuất bánh kẹo:

Nguồn phát sinh Nước thải sản xuất bánh kẹo chủ yếu từ:

  • Quá trình rứa nguyên liệu.
  • Rơi vãi trong công đoạn sản xuất.
  • Việc vệ sinh máy móc, thiết bị, dây chuyền sản xuất.

Tính chất nước thải sản xuất bánh kẹo phần lớn phụ thuộc vào nguyên liệu sản xuất. Đặc điểm chung của loại nước thải sản xuất bánh kẹo là: có hàm lượng cặn lơ lững, chất béo, chất hữu cơ dễ phân hủy từ bánh kẹo, chất hoạt động bề mặt cao. Ngoài ra hàm lượng nito, photpho, vi khuẩn trong nước thải cũng khá cao.

Sự cần thiết phải xử lý nước thải sản xuất bánh kẹo:

Xử lý nước thải sản xuất bánh kẹo là rất quan trọng để đảm bảo sự bền vững của môi trường và sức khỏe con người. Xả nước thải sản xuất bánh kẹo chưa đạt quy chuẩn ra môi trường gây các tổn hại vô cùng nghiêm trọng:

  • Nước thải sản xuất bánh kẹo chứa hàm lượng nito, photpho cao gây phú dưỡng nguồn nước. Hàm lượng chất béo trong nước thải tạo thành ván dầu mỡ trên bề mặt nguồn nước, tạo điều kiện cho quá trình phân hủy kỵ khí của chất hữu cơ diễn ra. Từ đó gây ra mùi hôi và ô nhiễm nguồn nước.
  • Việc gây ô nhiễm nguồn nước tiếp nhận gây ô nhiễm đến các thành phần môi trường khác như: đất, nước ngầm, không khí. Ảnh hưởng đến các loài sinh vật và sức khỏe con người. 
  • Gây ảnh hưởng khá nghiêm trọng đến uy tín của doanh nghiệp mà đặc biệt là các doanh nghiệp chuyên về các nhóm ngành thực phẩm, ăn uống.
  • Doanh nghiệp sẽ bị xử phạt hành chính và buộc khắc phục hậu quả theo quy định tại nghị định 45/2022/NĐ-CP tùy theo mức độ nguy hại. Mức phạt có thể lên đến 1 tỷ đồng. Ngoài ra, doanh nghiệp còn bị đình chỉ hoạt động và thu hồi các  loại giấy phép môi trường. 

Công nghệ xử lý nước thải sản xuất bánh kẹo

Sơ đồ quy trình xử lý nước thải sản xuất bánh kẹo

sơ đồ xử lý nước thải sản xuất bánh kẹo

Thuyết minh quy trình xử lý nước thải sản xuất bánh kẹo

Bể tách dầu

Nước thải sản xuất bánh kẹo từ các bộ phận được tập trung về bể gom 1. Sau đó, nước thải được bơm lên thiết bị lọc rắn để loại bỏ chất thải rắn và rác. Nước thải tiếp tục được đưa sang bể tách dầu mỡ để loại bỏ những thành phần dầu mỡ nhẹ có khả năng tự nổi trong nước thải. Sau khi tách dầu mỡ, nước thải được đưa sang bể gom 2. Tại đây, nước thải sẽ được sục khí để cân bằng nồng độ các chất ô nhiễm có trong nước thải.

Bể keo tụ tạo bông

Nước thải tại bể gom 2 sẽ được bơm lên bể keo tụ tạo bông. Các hóa chất như: NaOH, PAC, Polyme sẽ được châm vào để tạo liên kết với các chất rắn lơ lửng chứa trong nước thải tạo thành các bông cặn có kích thước lớn hơn nhằm thuận lợi cho quá trình lắng ở công đoạn tiếp theo. Nước thải sau khi xử lý tại bể keo tụ tạo bông được đưa sang bể lắng sơ cấp. Tại đây, bông cặn sẽ được tách ra khỏi nước thải và được bơm về bể chứa bùn.

Bể tuyển nổi DAF

Phần nước sau khi tách bông cặn sẽ được đưa về bể điều hòa để điều chỉnh lưu lượng trước khi được bơm vào bể tuyển nổi DAF (Dissolved Air Floataion). Tại đây, hỗn hợp khí và nước thải được hòa trộn tạo thành các bọt khí mịn dưới áp suất khí quyển. Các bọt khí tách ra khỏi nước kết dính các hạt bông cặn nhỏ nổi lên bề mặt và các hạt chất rắn nặng sẽ lắng xuống đáy bể. Váng trên bề mặt được thiết bị gạt bọt bề mặt gạt vào ống đứng trung tâm cùng với cặn lắng ở đáy bể được bơm bùn đưa về bể chứa bùn.

Bể anoxic

Nước thải sau khi xử lý tại bể DAF được chuyển sang bể anoxic. Vi sinh vật sẽ được bổ sung vào bể kết hợp với hệ thống giả thể để vi sinh vật dính bám. Tác dụng của bể anoxic là chủ yếu xử lý các thành phần chứa nito, photpho có trong nước thải và một phần các hợp chất hữu cơ cao phân tử trước khi đưa vào hệ thống sinh học hiếu khí (bể Aerotank).

Trong đó, Nitơ được khử thông qua 2 quá trình chuyển hóa như sau:

Quá trình Nitrat hóa: chuyển hóa các hợp chất Nitơ hữu cơ thành Nitrit, Nitrat nhờ các vi sinh hiếu khí trong bể sinh học hiếu khí.

xử lý nước thải sản xuất bánh kẹo

– Quá trình khử Nitrat: là quá trình khử các hợp chất Nitơ ở dạng Nitrat thành Nitơ tự do nhờ các vi sinh vật thiếu khí trong bể thiếu khí.

nước thải ngành sản xuất bánh kẹo

Bể aerotank

Tại bể Aerotank, không khí (khí oxy) sẽ được cấp vào bể để các vi sinh vật hiếu khí hoạt động. Bể Aerotank có vai trò chuyển hóa các chất hữu cơ thành sản phẩm cuối là CO2, H2O, … nhờ hệ thống máy thổi khí hoạt động liên tục để cung cấp dưỡng khi cho vi sinh vật hoạt động và duy trì trạng thái lơ lửng cho bùn hoạt tính.

Hệ thống máy thổi khí sẽ hoạt động theo tín hiệu của thiết bị đo DO. Khi lượng DO vượt ngưỡng cần thiết thì thiết bị đo DO sẽ xuất tín hiệu về tủ điện và tủ điện sẽ xuất tín hiệu về biến tần điều khiển công suất chạy của máy thổi khí để tiết kiệm năng lượng. Tại cụm xử lý sinh học hiếu khí duy trì oxy hòa tan trong bể ≥ 2mg/l.

Công nghệ xử lý vi sinh vật xử lý hiệu quả cao đối với chất ô nhiễm COD, BOD5. Quá trình phân hủy hiệu quả nhất khi tạo được môi trường thuận lợi cho vi sinh vật hoạt động. Chất dinh dưỡng được cung cấp theo tỷ lệ tính toán sơ bộ BOD:N:P = 100:5:1; nhiệt độ nước thải <40 độ C, pH = 6,8 – 8,0. Oxy hòa tan (DO) trong bể Aerotank luôn luôn lớn hơn 2 mg/L tạo điều kiện môi trường tối ưu cho vi sinh.

Bể lắng thứ cấp

Sau quá trình xử lý sinh học hiểu khí, nước thải sản xuất bánh kẹo được đưa sang bể lắng thứ cấp. Một phần bùn sinh học sẽ được tuần hoàn trở về bể thủy phân và bể Aerotank để duy trì lượng vi sinh cần thiết trong bể. Phần bùn còn lại được bơm về bể chứa bùn.

Bể khử trùng

Nước thải sản xuất bánh kẹo tại bể lắng thứ cấp được đưa sang bể chứa nước sạch và được châm Chlorine để tiêu diệt Coliform trước khi xả ra ngoài môi trường.

Bể chứa bùn

Lượng bùn thải sinh ra từ quá trình xử lý hoá lý và bùn dư sinh học được thu gom về chứa bản nhằm ổn định lượng bùn và tách pha bùn nước. Bùn dư sẽ được đem đi xử lý định kỳ và theo đúng quy định pháp luật.

Trên đây là quy trình xử lý nước thải bánh kẹo nước đầu ra đạt QCVN 40:2011/BTNMT. Tùy vào tính chất nước thải, yêu cầu tiếp nhận nguồn nước, đặc điểm của từng doanh nghiệp Hưng Phương luôn có giải pháp phù hợp nhất, đảm bảo giá cả cạnh tranh nhất thị trường. Quý khách hàng có nhu cầu vui lòng liên hệ hotline: 0904 000 226 để được tư vấn cụ thể nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.