XỬ LÝ NƯỚC THẢI PHÒNG THÍ NGHIỆM

Nước thải phòng thí nghiệm thường tiềm ẩn nhiều chất độc hại, vi sinh vật gây bệnh. Hiện nay, nước thải tại nhiều phòng thí nghiệm vẫn thoát chung cùng nước thải sinh hoạt ra cống thoát nước. Điều này trở thành mối nguy hại lớn đến sức khỏe con người và môi trường. Hãy cùng Hưng Phương tìm hiểu rõ hơn về đặc điểm và phương pháp xử lý của loại nước thải này qua bài viết dưới đây.

Phòng thí nghiệm là gì?

Phòng thí nghiệm là một cơ sở được thiết kế, xây dựng nhằm cung cấp các điều kiện cho việc triển khai các thí nghiệm, thực nghiệm trên các lĩnh vực đặc biệt là các lĩnh vực tự nhiên (sinh – lý – hóa….) phục vụ cho mục đích nghiên cứu khoa học. Phòng thí nghiệm có thể là một căn phòng trong một tòa nhà, công trình hoặc là một công trình riêng biệt chuyên để thực hiện các thí nghiệm.

Nguồn gốc và đặc tính của nước thải phòng thí nghiệm

Phòng thí nghiệm là nơi diễn ra các hoạt động như xử lý mẫu, phân tích mẫu, pha chế hóa chất. Nguồn gốc của Nước thải phòng thí nghiệm phát sinh từ hoạt động vệ sinh, rửa dụng cụ, vệ sinh phòng thí nghiệm. Lượng nước thải này không nhiều, từ vài chục lít đến và mét khối trên ngày.

Tính chất của nước thải phòng thí nghiệm đa dạng tùy vào loại hình hoạt động, các loại hóa chất phục vụ cho việc phân tích, đo đường. Nhìn chung, nước thải này chứa nhiều loại hóa chất độc hại như ete, axeton, toluen, benzen, clorofrom, butanol,… và các axit vô cơ như HCl, HNO3, H2SO4,… Đặc biệt có thể chứa hóa chất có độc tính cao như thủy ngân, asen, thuốc bảo vệ thực vật. 

Hệ thống xử lý nước thải phòng thí nghiệm.

xử lý nước thải phòng thí nghiệm

Bể điều hòa

Nước thải phòng thí nghiệm được thu gom, đưa về bể điều hòa để điều hòa lưu lượng va nồng độ. Tại đây khí nước cấp liên tục để tránh hiện tượng lắng cặn, phân hủy kỵ khí dưới đáy bể.

Bể oxy hóa:

Nước thải từ bể điều hòa được đưa qua bể oxy hóa. Tiến hành oxy hóa O3 với sự hỗ trợ của H2O2 (được gọi là Perozone). Quá trình này sinh ra gốc OH- có tính khử mạnh làm giảm BOD5, COD đến 90%, TSS, Coliform giảm đến 95%,…  Liều lượng xử lý nước thải phòng thí nghiệm chỉ diễn ra mạnh khi H2O2 tác dụng trực tiếp với Ozone.

Bể keo tụ tạo bông

Tiếp tục, nước thải được đưa qua bể keo tụ – tạo bông. Hóa chất PAC được thêm vào nhằm liên kết cặn lơ lửng với nhau tạo thành những hạt bông cặn có kích thước lớn hơn.

Bể lắng hóa lý

Nước thải tiếp tục được bơm qua bể lắng. Các bông cặn hình thành từ quá tình keo tụ tạo bông được lắng xuống đáy bể. Phần bùn lắng được bơm về bể chứa bùn để xử lý theo quy định.

Bể Anoxic:

Nước thải sau bể lắng hóa lý được đưa về Bể anoxic. Tại đây, diễn ra quá trình nitrat hóa và phosphorit để khử N và P.

Quá trình phản ứng Nitrat được mô tả như sau:

NH3 → NO3 → NO2 → NO → N2O → N2 

Quá trình phản ứng Photphorit được mô tả như:

PO4-3 Microorganism (PO4-3) salt => sludge.

Sau đó, nước thải được đưa về bể MBR.

Màng MBR:

Bể MBR với các lỗ lọc cực nhỏ, các chất hữu cơ sẽ bám vào màng lọc và bị vi sinh vật phân hủy tạo thành bùn hoạt tính. Một phần bùn được tuần hoàn về bể Anoxic để duy trì vi sinh trong bể. Bùn dư được bơm về bể chứa bùn.

Bể khử trùng:

Nước thải được châm Clorine để tiêu diệt toàn bộ vi khuẩn còn sót lại. Sau đó nước sẽ chảy ra nguồn tiếp nhận.

xử lý nước thải phòng thí nghiệm

Ưu điểm của hệ thống xử lý nước thải phòng thí nghiệm của Hưng Phương.

Với hơn 10 năm hoạt động trong lĩnh vực xử lý nước thải, hệ thống xử lý nước thải phòng thí nghiệm của Hưng Phương có những ưu điểm vượt trội sau:

  • Công nghệ xử lý hiện đại, có tính ổn định cao. Quy trình vận hành đơn giản, tự động hóa, ít tốn nhân công.
  • Hệ thống được lắp đặt từ các vật liệu, thiết bị chất lượng nên tuổi thọ công trình cao, ít bị sự cố.
  • Ít tiêu hao năng lượng, chi phí vận hành thấp.
  • Chi phí vận hành thấp, giảm thiểu nhiều nhất các chi phí về hóa chất.
  • Hệ thống nhỏ, gọn, ít tốn diện tích, đặc biệt phù hợp với các phòng thí nghiệm có diện tích hạn chế.
  • Nước thải sau xử lý đạt tiêu chuẩn xả thải vào nguồn tiếp nhận.

Trên đây là quy trình xử lý nước thải phòng thí nghiệm điển hình của Hưng Phương. Tùy theo tính chất từng loại nước thải, nhu cầu của Chủ đầu tư, Chúng tôi luôn có các phương án xử lý nước thải phù hợp.

Quý khách hàng có nhu cầu tư vấn, lắp đặt, cải tạo hệ thống xử lý nước thải phòng thí nghiệm liên hệ ngay cho Chúng tôi theo thông tin sau:

CÔNG TY TNHH THƯƠNG MẠI VÀ KỸ THUẬT HƯNG PHƯƠNG
♦ 229 Tôn Đức Thắng, Phường Hòa Minh, Quận Liên Chiểu, TP Đà Nẵng
♦ 0905.29.55.86
♦ Email: hungphuongdng@gmail.com
♦ Website: hungphuong.com.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *