Xử lý nước thải nhà hàng bằng công nghệ MBBR

Xử lý nước thải nhà hàng, phát sinh từ nguồn nào?

Nước thải nhà hàng chủ yếu là nước thải sinh hoạt phát sinh từ các nguồn:

– Nguồn thải từ hoạt động trong các nhà bếp, phòng ăn. Chứa dầu mỡ, xà bông, chất hoạt động bề mặt.

– Nguồn thải từ sinh hoạt nhân viên và khách hàng. Chứa các chất hữu cơ, amoni, phosphat, vi sinh gây bệnh

xử lý nước thải nhà hàng 1

Xử lý nước thải nhà hàng có các đặc trưng sau:

Nước thải nhà hàng từ khu nhà ăn, vệ sinh, tẩy rửa, nước thải nhà bếp. Thành phần như nước thải sinh hoạt chứa chất hữu cơ cao, chứa nhiều vi sinh vật gây bệnh. Nước thải, chứa nhiều các chất tẩy rửa, tạp chất nguy hại.

Xử lý nước thải nhà hàng cần lưu ý về lưu lượng, do nhà hàng không ổn định về lưu lượng. Do đó, khi xây dựng cần tính toán kỹ các bể xử lý để tránh trường hợp sốc tải, gây chết hoặc trôi vi sinh.

Trong nước thải nhà hàng chứa nhiều dầu mỡ với tải lượng và nồng độ cao. Cần được tách bỏ trước khi nước thải vào bể vi sinh, tránh gây chết hoặc giảm hiệu quả xử lý. Nước thải chứa chất tẩy rửa, pH không ổn định ảnh hưởng đến vi sinh trong hệ thống.

Thành phần tính chất của nước thải nhà hàng

Đặc trưng Nước thải nhà hàng:

STT Thông số Đơn vị Giá trị đầu vào
1 pH   6,5 – 8,5
2 BOD5 mg/l 200 – 400
3 TSS mg/l 100 – 200
4 N-NH4+ mg/l 60 – 120
5 Tổng P mg/l 10 – 20
6 Tổng dầu mỡ  mg/l 20 – 100
7 Coliforms MPN/100ml 109

Việc lựa chọn phương pháp xử lý nước thải nhà hàng phụ thuộc vào tính chất nước thải, kinh phí, diện tích hệ thống xây dựng, đặc điểm địa hình… Để đạt được hiệu quả xử lý tốt nhất hiện nay có rất nhiều phương pháp và công nghệ MBBR đang được lựa chọn phổ biến nhất.

Xử lý nước thải nhà hàng công nghệ MBBR

xử lý nước thải nhà hàng 2
Sơ đồ công nghệ xử lý nước thải nhà hàng

Các công trình quan trọng trong hệ thống xử lý nước thải nhà hàng

Bể tách mỡ:

Bể tách mỡ hay bẫy mỡ giúp bị lọc tách mỡ ra khỏi phần nước thải từ nhà bếp. Mỡ được tách khỏi nước giúp ngăn ngừa tắc nghẽn đường ống. Hỗ trợ xử lý nước thải hiệu quả của các công trình xử lý nước. 

Mỡ thừa từ quá trình nấu ăn, lau dọn nhà hàng, bếp ăn đều sẽ được lọc và giữ lại trong thùng chứa của bể tách mỡ. Bể được thiết kế song chắn rác loại bỏ rác thải có kích thước lớn trước khi đưa vào trong bể tách mỡ. Dầu mỡ sẽ nổi trên bề mặt bể sẽ được vớt bỏ định kỳ. 

Thiết bị này hỗ trợ quá trình xử lý nước thải nhà hàng, chống tắc nghẽn đường ống thoát nước với giá rẻ nhất.

xử lý nước thải nhà hàng 3

Bể điều hòa:

Xử lý nước thải nhà hàng bể điều hòa có vai trò rất quan trọng. Các nhà hàng vào thời điểm trưa hoặc tối thì nước thải thải ra rất nhiều, thời gian còn lại rất ít. Vì vậy, bể điều hòa thường phải được tính toán xây dựng để tránh việc các bể xử lý sinh học phía sau bị sốc tải trọng khi cao điểm.

Chức năng của bể điều hòa chính như sau:

+ Điều hòa lưu lượng, ổn định nồng độ các chất gây ô nhiễm có trong nước thải. Giảm tải cho các công trình xử lý phía sau thông qua quá trình xáo trộn đều khắp thể tích bể.

+ Đảm bảo cho hệ thống luôn hoạt động ổn định;

+ Có chức năng phân hủy một phần các chất ô nhiễm.

Bể điều hòa được thiết kế với 2 máy bơm có nhiệm vụ hoạt động luân phiên nhằm vận chuyển phần nước lên bể Aerotank.

Bể Anoxic

Bể Anoxic là bể quan trọng trong quá trình xử lý amoni và nitơ trong nước thải bằng phương pháp sinh học. Công nghệ khử nitơ quá quá trình Nitrat hóa và khử Nitrat bằng phương pháp sinh học phổ biến nhất hiện nay.

Nitrat hoá từ Nitơ Amôni được chia làm hai bước. Ở giai đoạn đầu tiên amôni được chuyển thành nitrit và ở bước thứ hai nitrit được chuyển thành nitrat:

Bước 1. NH4– + 1,5 O2 –> NO2– + 2H+ + H2O
Bước 2. NO2 + 0,5 O2 –> NO3

Khử nitrit và nitrat: Trong môi trường thiếu ôxy các loại vi khuẩn khử nitrit và nitrat Denitrificans tách ôxy của nitrat (NO3-) và nitrit (NO2-) để ôxy hoá chất hữu cơ. Nitơ phân tử N2 tạo thành trong quá trình này sẽ thoát ra khỏi nước.

Bể hiếu khí MBBR

Bể hiếu khí trong hệ thống xử lý nước thải nhà hàng kết hợp hệ giá thể lơ lững MBBR tạo môi trường lý tưởng cho các vi sinh vật. Vi sinh vật sẽ dính bám và phát triển trên bề mặt các vật liệu. Vi sinh vật hiếu khí tách các chất hữu cơ trong nước thải để phát triển thành sinh khối. Bể hiếu khí MBBR còn xảy ra quá trình Nitritrat hóa và Denitrate, giúp loại bỏ các hợp chất nito, photpho trong nước thải. Quá trình này sau khi được hoàn thành xong thì hàm lượng BOD, COD giảm 80% – 95%.

Ưu điểm bể hiếu khí MBBR:

+ Điều kiện tải trọng cao: Mật độ vi sinh trong lớp màng biofilm rất cao, do đó tải trọng hữu cơ rất cao.

+ Tiết kiệm diện tích xây dựng

+ Giảm chi phí hoạt động, tự động, dễ vận hành và bảo trì.

+ Vận hành đơn giản, gần giống như quá trình bùn hoạt tính thông thường.

+ Dễ dàng nâng cấp, thích hợp cho việc cải tạo hệ thống cũ.

+ Nâng cao hiệu quả xử lý dinh dưỡng (N, P).

+ Chủng loại vi sinh vật xử lý đặc trưng: Lớp màng biofilm phát triển tùy thuộc vào loại chất hữu cơ và tải trọng hữu cơ trong ngăn xử lý.

+ Phát sinh bùn ít.

xử lý nước thải nhà hàng 4 Xử lý nước thải nhà hàng bằng công nghệ MBBR công nghệ vận hành tự động, an toàn.

Công ty Hưng Phương chuyên thiết kế, thi công, vận hành bảo trì hệ thống xử lý nước thải nhà hàng, khách sạn, nước thải thủy sản, nước thải chăn nuôi….. ngoài ra chúng tôi nhận cải tạo hệ thống xử lý nước thải và đưa ra các giải pháp xử lý hiệu quả, tiết kiệm.
Mọi chi tiết xin vui lòng liên hệ:
CÔNG TY TNHH THƯƠNG MẠI VÀ KỸ THUẬT HƯNG PHƯƠNG
♦ 229 Tôn Đức Thắng, Phường Hòa Minh, Quận Liên Chiểu, TP Đà Nẵng
♦ 0905.29.55.86
♦ Email: hungphuongdng@gmail.com
♦ Website: hungphuong.com.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *