XỬ LÝ NƯỚC THẢI MỰC IN

Nước thải mực in có thành phần ô nhiễm phức tạp, khó xử lý. Vậy quy trình xử lý nước thải mực in như thế nào vừa hiệu quả, vừa tiết kiệm cho doanh nghiệp. Mời bạn theo dõi bài viết dưới đây của Hưng Phương nhé.

Nước thải mực in là gì?

xử lý nước thải mực in

Mực in là loại dung dịch có thành phần chính từ dung môi, chất tạo màu và một số loại phụ gia khác. Nước thải mực in là loại nước thải phát sinh từ ngành sản xuất mực in. Lưu lượng nước thải không lớn, chủ yếu từ quá trình hoạt động vệ sinh máy móc, nhà xưởng cuốn theo lượng mực rơi vãi trong nước thải. Nước thải mực in có thành phần ô nhiễm cao và phức tạp. Tính chất nước thải này có độ màu cao, chứa các dung môi hữu cơ, các hợp chất hữu cơ, kim loại nặng (Cd, Hg,…).

Làm thế nào để xử lý nước thải mực in hiệu quả, tiết kiệm?

Nước thải mực in khó xử lý bằng phương pháp sinh học vì đặc tính hoá lý. Đối với nước thải có tính chất ô nhiễm hoá học cao, các quy trình oxy hóa nâng cao, keo tụ, kết bông hoặc phương pháp điện hóa riêng lẻ hoặc kết hợp với các phương pháp hóa lý khác thường được ưu tiên hơn. Tuy nhiên, các phương pháp hoá lý thường tốn chi phí vận hành cao. Để xử lý nước thải mực in vừa hiệu quả, vừa tiết kiệm, Hưng Phương xin giới thiệu đến bạn công nghệ hoá lý kết hợp vi sinh theo quy trình công nghệ như sau:

Sơ đồ công nghệ xử lý nước thải mực in.

xử lý nước thải mực in

Thuyết minh quy trình xử lý nước thải mực in

Bể điều hoà: Nước thải phát sinh từ quá trình vệ sinh nhà xưởng, thiết bị được thu gom đưa về lưu bể điều hoà để điều hoà lưu lượng và nồng độ ô nhiễm trong nước thải. Trước bể điều hoà có lắp đặt song chắn rác để tách rác ra khỏi nước thải, tránh tắt nghẽn bơm, hệ thống.

Bể trộn: Trước khi vào quá trình xử lý hoá lý, nước thải được trộn đều với hoá chất điều chỉnh pH bằng hệ thống khuấy trộn để cân bằng pH thích hợp cho quá trình xử lý phía sau.

Bể keo tụ: Nước thải mực in chứa dung môi, hợp chất hữu cơ khó phân huỷ. Tại bể keo tụ, hoá chất PAC được châm bằng bơm định lượng vào bể. Motor khuấy trộn đều nước thải và hoá chất. PAC có tác dụng phá vỡ trạng thái liên kết bền của hạt keo và liên kết chúng dưới dạng huyền phù.

Bể tạo bông: Tại đây, polymer được châm vào nước thải để liên kết các hạt keo thành bông cặn có kích thước lớn hơn để tăng hiệu quả của quá trình lắng.

Bể lắng hoá lý: Sau quá trình keo tụ, tạo bông, nước thải được đưa đến bể lắng để tách bùn ra khỏi nước thải. Phần nước thải theo máng thu nước chảy về bể điều hoà. Bùn hoá lý được bơm về bể chứa bùn và xử lý theo quy định.

Bể sinh học hiếu khí: Bể sinh học hiếu khí được cung cấp oxy liên tục bằng hệ thống sục khí bề mặt. Bể này có nhiệm vụ xử lý hàm lượng chất hữu cơ còn lại sau quá trình hoá lý. Vi sinh vật hiếu khí phân huỷ chất hữu cơ thành nước, CO2 và sinh khối.

Bể lắng sinh học (bể lắng 2): Từ bể sinh học, nước thải được đưa đến bể lắng sinh học để lắng bùn sinh học sinh ra từ quá trình phân huỷ hiếu khí. Nước thải chảy qua bể khử trùng, bùn được tuần hoàn lại bể sinh học để bổ sung lại vi sinh cho bể, phần bùn dư được bơm qua bể chứa bùn sinh học.

Tại bể chứa bùn, bùn được nén và cô đặc lại, định kỳ thuê đơn vị chức năng hút và xử lý theo quy định, nước tách bùn được đưa về bể điều hoà và bể gom để tái xử lý.

Để đảm bảo tiêu diệt virus, vi khuẩn trong nước thải, bơm định lượng châm bổ sung clorine vào bể khử trùng để tiêu diệt Ecoli, coliform.

Nước thải mực in sau xử lý đạt QCVN 40:2011/BTNMT.

Ưu điểm của hệ thống xử lý nước thải của Công ty Hưng Phương:

Hệ thống xử lý bằng công nghệ hoá lý, kết hợp vi sinh, hoá chất sử dụng thân thiện môi trường và được phép lưu hành, không gây ô nhiễm thứ cấp.

Hệ thống hoạt động hiệu quả, ổn định, trang thiết bị, máy móc hiện đại, đầu tư 1 lần, sử dụng lâu dài, tiết kiệm chi phí sửa chữa.

Hệ thống có tính tự động hoá cao, an toàn, tiết kiệm nhân công vận hành.

Hao phí điện năng thấp hơn so với công nghệ truyền thống.

Đội ngũ kỹ thuật Hưng Phương hỗ trợ kỹ thuật 24/7 khi hệ thống có vấn đề.

Hệ thống được thiết kế phù hợp, thuận tiện khi có nhu cầu nâng công suất.

Hệ thống xử lý nước thải của Hưng Phương cam kết đạt chuẩn cũng như đáp ứng tiêu chí đầu tư tiết kiệm của khách hàng. Tuỳ theo yêu cầu, mong muốn từ Khách hàng, Chúng tôi sẽ có những phương án xử lý nước thải mực in phù hợp nhất. Chi tiết liên hệ hotline 0904 000 226 để được tư vấn cụ thể.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *