XỬ LÝ NƯỚC THẢI GẠCH MEN

Sản xuất gạch men là một ngành công nghiệp phát triển và đóng góp rất lớn cho nền kinh tế. Tuy nhiên, quá trình sản xuất gạch men cũng phát sinh ra một lượng lớn chất thải, trong đó nước thải chứa nhiều chất gây ô nhiễm môi trường. Do đó, việc xử lý nước thải gạch men là vô cùng quan trọng.

nước thải gạch men

Nước thải gạch men có nguồn gốc từ đâu?

Nguyên liệu chính để sản xuất gạch men bao gồm: đất sét, cao lanh, thạch cao, màu men và các loại phụ gia. Trên thị trường, sản phẩm gạch men rất đa dạng và phong phú, nên quy trình sản xuất giữa các loại gạch men cũng khác biệt. Nhìn chung, quy trình sản xuất gạch men cơ bản có các bước sau:

  1. Chuẩn bị nguyên liệu: Đây là công đoạn đầu tiên trong quy trình sản xuất gạch men. Nguyên liệu chính bao gồm đất sét, thạch cao, cao lanh, màu men và các phụ gia khác. Hỗn hợp sau đó được nghiền nát và phối trộn cùng nước và chất điện giải bằng máy trộn, sau đó được đưa vào bể chứa có máy khuấy.
  2. Tạo hồ: Sau khi chuẩn bị nguyên liệu, hỗn hợp sẽ được đưa vào máy ép để tạo thành hồ.
  3. Ép gạch: Hồ được ép thành từng viên gạch với áp suất cao.
  4. Sấy gạch: Sau khi ép, gạch được sấy khô trong lò sấy.
  5. Tráng men: Gạch được tráng men để tạo ra màu sắc và hoa văn.
  6. Nung gạch:  gạch được nung trong lò nung để tạo ra sản phẩm cuối cùng.

Nước thải gạch men phát sinh từ các công đoạn trong quy trình sản xuất gạch men, điển hình như:

+ Phần lớn nước thải gạch men phát sinh từ công đoạn tráng men, nước thải từ quá trình vệ sinh máy móc, nhà xưởng.

+ Ngoài ra còn có nước thải phát sinh từ hệ thống xử lý khí thải, làm mát,…

Sơ đồ mô tả quy trình phát sinh nước thải gạch men trong dây chuyền sản xuất cơ bản như sau:

nước thải gạch men

Thành phần nước thải sản xuất gạch men bao gồm các tạp chất vô cơ (bột đá, bột vôi) không tan, chất hữu cơ (BOD, COD, SS) lơ lửng và hoà tan cao, kim loại nặng (Boran, Cu, Cd, Pb, Al, Fe, Zn, Mn), một số vi trùng gây bệnh.

Làm thế nào để xử lý nước thải gạch men đạt chuẩn?

Từ những tính chất và đặc điểm của nước thải gạch men, Công ty Hưng Phương xây dựng quy trình xử lý nước thải gạch men bằng công nghệ hóa lý như sau:

nước thải gạch men

Thuyết minh quy trình xử lý nước thải gạch men

Công đoạn tiền xử lý

Nước thải gạch men theo hệ thống thu gom về hố thu. Trước hố thu lắp đặt song chắn rác để tách cặn có kích thước lớn.

Với đặc thù trong nước thải có hàm lượng cặn cao, trước khi vào công đoạn xử lý chính, nước thải từ hố gom được bơm qua bể lắng cát để tách một phần cặn trong nước thải. Lượng bùn cẳn sau lăng được đưa về bể chứa bùn.

Công đoạn xử lý chính

Sau khi qua công đoạn tiền xử lý, nước thải được điều hòa nồng độ và lưu lượng tại bể điều hòa. Bể điều hòa sử dụng dụng thiết bị khuấy trộn liên tục để ngăn tình trạng phận hủy yếm khí.

Từ bể điều hòa, nước thải được bơm qua bể keo tụ, tạo bông. Bơm định lượng cấp hóa chất PAC, Polymer theo lượng nhất định vào bể và được trộn đều với nước thải bằng motor giảm tốc. PAC, polymer có vai trò phá vỡ các hạt keo và liên kết chúng thành các bông cặn có kích thướt lớn.

Tại bể lắng, tiếp tục diễn ra quá trình lắng và loại bỏ các bông cặn khỏi nước thải. Bùn lắng được bơm về bể chứa bùn.

Sau đó, nước thải được bơm qua bồn lọc áp lực để loại bỏ cặn lơ lửng còn sót lại. Vật liệu lọc thường được sử dụng là than hoạt tính hoặc cát thạch anh. Nước rửa lọc định kỳ sẽ được đưa về hố gom dể tái xử lý.

Cuối cùng, nước thải được khử trùng để tiêu diệt vi khuẩn, virus có hại tại bể khử trùng.

Nước thải gạch men được xử lý đạt QCVN 40:2011/BTNMT trước khi xả vào môi trường.

Công đoạn xử lý bùn.

Đối với lượng bùn thải trong quá trình xử lý được đưa về bể chứa bùn để ổn định bùn, nén cô đặc bùn lại. Bùn trong bể sẽ được xử lý qua máy ép bùn để ép, tách phần nước, phần bùn khô sau ép sẽ thuê đơn vị chức năng thu gom xử lý. Nước dư từ máy ép bùn và phần nước sau tách bùn được dẫn về bể thu gom để tái xử lý qua hệ thống xử lý nước thải.

Công ty Hưng Phương chuyên xử lý nước thải gạch men đạt chuẩn bằng công nghệ hiện đại nhất. Công nghệ xử lý mang tính tự động hóa cao, tiết kiệm điện năng, nhân công vận hành. Hóa chất sử dụng an toàn và thân thiện với môi trường. Hãy liên hệ ngày với chúng tôi qua hotline 0904 000 226. Hưng Phương luôn có những giải pháp công nghệ xử lý nước thải gạch men phù hợp với Doanh nghiệp của bạn. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *