XỬ LÝ NƯỚC THẢI CHẾ BIẾN DẦU ĂN

Quá trình tạo ra chai dầu ăn trải qua các công đoạn loại bỏ các màu, mùi, tạp từ chất từ nguyên liệu để tạo nên thành phẩm chất lượng và thẩm mỹ. Quá trình này phát sinh nước thải dầu ăn có hàm ô nhiễm cao, cần được xử lý trước khi thải ra môi trường.

nước thải dầu ăn

Nước thải dầu ăn là gì? Đặc tính của nước thải dầu ăn như thế nào?

Dầu ăn được tạo nên từ quá trình rửa, sơ chế, ép nguyên liệu, bổ sung dung môi, lọc, tinh luyện dầu thô, chiếc rót, đóng chai.

Nước thải dầu ăn là nước thải phát sinh từ các công đoạn chế biến dầu như rửa nguyên liệu, vệ sinh thiết bị, nhà xưởng. Nước thải dầu ăn chứa lượng lớn dầu mỡ, tạp chất, chất hữu cơ (COD, BOD5), chất dinh dưỡng (N, P).

Công nghệ xử lý dầu ăn hiện đại nhất

Nước thải dầu ăn cần được xử lý đầy đủ để loại bỏ dầu mỡ, điều chỉnh độ pH, loại bỏ chất rắn lơ lửng và loại bỏ chất dinh dưỡng. Nó có thể được xử lý riêng biệt hoặc kết hợp xử lý sinh học và hóa học. T

Công ty Môi trường Hưng Phương có nhiều năm kinh nghiệm về lập kế hoạch và xây dựng nhà hệ thống xử lý nước thải dầu ăn. Mời bạn tham khảo tài liệu của chúng tôi, các dự án nhà máy xử lý nước thải cho các công ty sản xuất dầu ăn sau đây:

Hệ thống xử lý nước thải dầu ăn bằng công nghệ hóa lý

xử lý nước thải dầu ăn

Toàn bộ lượng nước thải này theo hệ thống thu gom bơm dẫn đến hệ thống xử lý để trải qua các công đoạn xử lý lý hóa như sau: 

Công đoạn tách axit oil theo mẻ

Trước khi vô công đoạn tách axit oil, nước thải được điều chỉnh pH bằng H2SO4 98% tạo môi trường pH 1,5-2. Tại bể tách axit oil dầu và nước được phân tách.

Cụm xử lý hóa lý bằng phương pháp Feton.

Cụm xử lý bằng phương pháp oxy hóa nâng cao Feton. Phản ứng Fenton xử lý nhiễm nước thải với hyđro peroxyt phản ứng với sắt (II) sunfat sẽ tạo ra gốc tự do hyđroxyl có khả năng phá hủy các chất hữu cơ khó phân hủy, cắt đứt mạch những hợp chất hữu cơ cao phân tử mà vi sinh vật khó xử lý được. Với hợp chất phân tử thấp oxy hóa hoàn toàn tạo thành nước và CO2.

Cụm xử lý hóa lý keo tụ tạo bông

Sau khi xảy ra quá trình oxi hóa cần nâng pH dung dịch lên >7 để thực hiện kết tủa Fe3+ mới hình thành:

Fe3+ + 3OH- —–> Fe(OH)3.

Kết tủa Fe(OH)3 mới hình thành sẽ thực hiện các cơ chế keo tụ, đông tụ, hấp phụ một phần các chất hữu cơ chủ yếu là các chất hữu cơ cao phân tử. Tiếp đó hóa chất polimer được cấp để tăng hiệu quả lắng của bông bùn hình thành.

Công đoạn lắng hóa lý

Tại công đoạn này, phần nước thải theo đường ống chảy tràn đến ống lắng trung tâm đặt tại giữa bể lắng hóa lý. Theo tỉ trọng, phần bông cặn còn lại lắng xuống dưới đáy được hệ thống gạt bùn về hố thu bùn.

Cuối cùng nước thải được khử trùng tại bể trung gian trước khi thải ra môi trường.

Hệ thống xử lý nước thải dầu ăn bằng công nghệ hóa lý kết hợp sinh học

nước thải dầu ăn

Nước thái sản xuất: phát sinh từ các công đoạn sản xuất của Nhà máy được thu gom và đưa về hệ thống xử lý nước thải tập trung.

Quy trình công nghệ xử lý nước thải bằng 02 phương pháp hóa lý và sinh học được tóm tắt như sau:

> Xử lý bậc 01: Xử lý sơ bộ

Loại bỏ rác, cặn thô và cặn tinh;

Tách dầu cơ học;

Điều hòa lưu lượng và nồng độ ô nhiễm của nước thải;

Loại bỏ dầu, khử độ màu và chất ô nhiễm bằng phương pháp xử lý hóa lý thích hợp.

-> Xử lý bậc 02: Xử lý sinh học

Phân hủy các chất ô nhiễm ở nồng độ cao, giảm tải cho công đoạn xử lý tiếp theo và tạo điều kiện cho trạm xử lý nước thải hoạt động hiệu quả;

Sử dụng công nghệ xử lý sinh học kỵ khí UASB và công nghệ xử lý sinh học hiếu khí (Aerotank) tiếp theo để khử các chất hữu cơ, làm giảm nồng độ COD, BOD đạt tiêu chuẩn yêu cầu.

--> Xử lý bậc 3: Khử trùng nước thải bằng dung dịch Chlorine.

Sau khi qua các công đoạn xử lý chính, nước thải sẽ được khử trùng bằng chlorine để loại bỏ vi khuẩn, vi rút có hại.

Tùy theo đặc điểm của nước thải, yêu cầu của từng khách hàng, địa phương, Hưng Phương luôn sẵn sàng cung cấp các phương án xử lý nước thải dầu ăn phù hợp, hiệu quả, an toàn, chi phí hợp lý nhất.

Quý khách hàng có nhu cầu tìm hiểu về xử lý nước thải dầu ăn vui lòng liên hệ hotline 0904 000 226 để được tư vấn chi tiết.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *