GIẢI PHÁP HẠN CHẾ MÙI HÔI TRANG TRẠI CHĂN NUÔI HEO

Mùi hôi trang trại chăn nuôi heo không chỉ phát sinh từ phân mà còn từ thức ăn, xác động vật thối rửa phân hủy. Tại các trang trại chăn nuôi có quy mô lớn, mùi hôi đang là mối lo ngại lớn đối với người dân sinh sống gần các khu trang trại. Vậy làm thế nào để xử lý mùi hôi trang trại chăn nuôi heo. Mời bạn tham khảo các phương pháp dưới đây của Hưng Phương nhé.

Các phương pháp hạn chế mùi hôi trang trại chăn nuôi heo đến môi trường

xử lý mùi hôi trang trại chăn nuôi

Lựa chọn vị trí xây dựng trang trại hợp lý

Để hạn chế mùi hôi trang trại chăn nuôi lợn đến khu dân cư việc lựa chọn vị trí xây dựng chuồng trại vô cùng quan trọng. Khi lựa chọn địa điểm xây dựng trang trại cần phải xem xét đến khoảng cách giữa trang trại với khu dân cư, công trình công cộng dựa trên quy mô, trọng lượng và các biện phải xử lý chất thải. Mùi hôi sẽ khuếch tán vào không khí bay theo hướng gió, cùng với yếu tố địa hình ảnh hưởng đến cường độ và hướng gió. Do đó bên cạnh tính toán về khoảng cách, cần xem xét đến hướng gió thịnh hành, địa hình để giảm thiểu mùi hôi đến khu vực dân cư.

Đệm lót sinh học giảm mùi hôi trang trại chăn nuôi heo

Đặt lớp phủ thấm hoặc lớp phủ sinh học (rơm rạ) lên bề mặt chuồng trại. Lớp phủ hạn chế quá trình sưởi ấm bằng năng lượng mặt trời và sự bay hơi do gió gây ra. Chúng cung cấp một vùng hiếu khí bên trong vật liệu che phủ, với diện tích bề mặt cao để lọc, phân hủy hiếu khí mùi và các loại khí khác phát ra từ bùn. Lớp phù sinh học có thể giảm 50% mùi hôi. Hầu hết các lớp phủ sinh học kéo dài khoảng 2-3 tháng và phải được thay thế mỗi khi loại bỏ phân. 

xử lý mùi hôi trang trại chăn nuôi lợn

Vệ sinh chuồng trại để xử lý mùi hôi trang trại chăn nuôi heo

Công tác vệ sinh chuồng trại rất quan trọng trong việc kiểm soát mùi hôi trang trại chăn nuôi heo. Việc vệ sinh chuồng trại chăn nuôi cần tuân thủ các nguyên tắc sau:

 • Chỉ xới và dọn hố khi điều kiện gió thuận lợi. Để tránh mùi hôi trang trại chăn nuôi heo đến dân cư, không dọn chuồng, hố thu phân trong điều kiện hướng gió thổi đến khu vực dân cư .
 • Dọn dẹp chuồng trại sau mỗi lứa heo.
 • Giữ cho động vật sạch sẽ và khô ráo bằng cách làm như sau:

– Thường xuyên cào phân tại chuồng trại.

– Tăng cao sức đề kháng cho vật nuôi để tránh phân lỏng.

– Cung cấp nhiệt độ tối ưu, dễ chịu cho vật nuôi.

– Diện tích chuồng trại đảm bảo không gian khuyến nghị cho mỗi con trong chuồng.

– Bố trí hệ thống thông gió thích hợp và tốc độ luồng không khí để đảm bảo sàn khô và thông thoáng.

– Kiểm tra, bảo trì vòi phun nước bị rò rỉ giúp sàn nhà luôn khô ráo.

– Duy trì vòi nước ở độ cao thích hợp.

– Sử dụng các vách ngăn dạng bút chảy xuyên qua để giúp giữ cho sàn khô ráo.

Kiểm soát chế độ ăn cho lợn và phụ gia thức ăn chăn nuôi

 • Sử dụng nước uống cho lợn có chất lượng tốt ít sunfat và nitrat.
 • Sử dụng phương pháp cho ăn phân chia giới tính để nâng cao hiệu quả sử dụng chất dinh dưỡng và giảm thải chất dinh dưỡng.
 • Sử dụng phương pháp nghiền và/hoặc ép viên phù hợp để nâng cao khả năng tiêu hóa thức ăn và giảm từ 20 đến 24% chất thải chứa nitơ.
 • Sử dụng phương pháp cho ăn theo giai đoạn để nâng cao hiệu quả sử dụng chất dinh dưỡng và giảm bài tiết chất dinh dưỡng. Một nghiên cứu đã chỉ ra rằng chương trình cho ăn ba giai đoạn có thể giảm 45% lượng khí thải amoniac và 55% mùi hôi.
 • Sử dụng phương pháp cho ăn ướt (tỷ lệ nước trên thức ăn là 3:1) bằng cách giảm lượng nước và thức ăn rơi vãi để giảm mùi hôi từ 23% đến 31%
 • Thêm dầu và chất béo vào thức ăn (1% trở lên) để giảm sản sinh bụi mang mùi.

Quản lý hệ thống nạp liệu thức ăn nhằm hạn chế lượng chất thải gây mùi hôi trang trại chăn nuôi heo

 • Bảo trì và kiểm soát các máy cấp liệu để giảm thất thoát thức ăn.Thức ăn thừa rơi vãi làm tăng thêm chất dinh dưỡng không cần thiết cho phân và cũng có thể gây ra mùi hôi thối.
 • Hạn chế tối đa bụi từ các hoạt động xử lý thức ăn chăn nuôi bằng các hệ thống phân phối thức ăn ít phát thải bụi, ví dụ: phân phối hoàn toàn khép kín đến các máng ăn có mái che.
 • Sử dụng hệ thống cấp liệu khô-ướt để giảm bụi trong chuồng trại.
 • Sử dụng thức ăn viên để giảm bụi.

Xử lý lợn chết

Mùi hôi trang trại chăn nuôi heo có thể phát sinh từ sự phân hủy của heo chết. Do đó, heo chết phải được xử lý trong vòng 24h bằng các biện pháp thông dụng sau:

 • Di chuyển heo chết khỏi trang trại đến cơ sở chuyên xử lý động vật chết trong vòng 24 giờ.
 • Thiêu đốt tại cơ sở. Lò đốt phải có hệ thống xử lý khí thải đảm bảo không gây ô nhiễm môi trường.

Hồ kỵ khí (Hệ thống tải trọng thấp) trong giảm thiểu mùi hôi trang trại chăn nuôi heo

 • Phân và nước thải vào hồ kỵ khí không vượt quá tải trọng thiết kế của hồ để tránh gây sốc tải.
 • Lượng phân vào hồ bằng cách tách chất rắn ra khỏi chất lỏng để tránh sốc tải hồ.
 • Hút bùn 3-4 năm/lần để giảm tích tụ.
 • Giảm thiểu việc sử dụng các chất phụ gia thức ăn chăn nuôi như kháng sinh và kim loại nặng, có thể làm giảm quá trình phân hủy của vi khuẩn.
 • Che phủ bằng các lớp phủ sinh học nổi có thể thấm nước cho các hồ diện tích nhỏ. Chúng không thực tế đối với diện tích bề mặt rất lớn.
 • Sử dụng sục khí bề mặt để tăng quá trình phân hủy hiếu khí nếu không thể đạt được tải thích hợp. Hệ thống sục khí ống tĩnh hoạt động hiệu quả hơn và ít tốn kém hơn so với thiết bị sục khí nổi. Các thử nghiệm gần đây cho thấy lượng mùi phát ra từ hồ sinh học được sục khí trên bề mặt ít hơn 80% so với hồ không được sục khí chỉ được tải bằng một nửa tốc độ.

Dùng phân để bón lót đất.

 • Không được phun tưới phân lỏng đậm đặc từ các bể, chậu chứa phân.
 • Bón phân vào đất có thể giảm 90% mùi hôi trang trại chăn nuôi heo.
 • Tránh khuấy động và làm vương vãi phân vào những ngày tĩnh lặng, hoặc khi gió thổi về phía dân cư.
 • Tránh bón phân vào cuối tuần, ngày lễ hoặc khi đang diễn ra các sự kiện xã hội.
 • Bón phân trên bề mặt trong điều kiện khô ráo tốt, ví dụ: sáng sớm, độ ẩm thấp, gió lớn, trời nắng trong và trên đất có thể canh tác.
 • Bón phân lên bề mặt khi các luồng không khí hỗn loạn hoặc tăng lên.
 • Nếu tưới phân, hãy sử dụng hệ thống có quỹ đạo thấp, áp suất thấp. Lắp đặt vòi phun trên hệ thống hiện có để giảm thiểu mùi hôi.

Sử dụng chế phẩm sinh học xử lý mùi hôi trang trại chăn nuôi heo.

Sử dụng chế phẩm sinh học trong kiểm soát mùi hôi trang trại chăn nuôi heo là phương pháp án toàn, hiệu quả và phù hợp với đặc điểm ngành chăn nuôi tại Việt Nam.

mùi hôi trang trại chăn nuôi

Men vi sinh Bioclean ACF OC chuyên xử lý mùi hôi trang trại chăn nuôi heo. Thành phần là các chủng vi sinh vật dị dưỡng, kỵ khí, quang năng như Bacillus amyloliquifaciens, Bacillus licheniformis, Bacillus megaterium, Bacillus subtilis, … và các hợp chất humic.

Boclean ACF OC không chứa Salmonella sp., Shigella sp., E.coli và các vi khuẩn coliform khác nên hoàn toàn an toàn và thân thiện với môi trường.

Tập hợp các chủng vi sinh vật này tạo ra các phản ừng sinh học với các hợp chất gây mùi hôi có trong không khí để phân hủy chúng.
Hướng dẫn sử dụng: pha loãng Bioclean ACF OC với nước theo tỷ lệ 1:200 đến 1:500 hoặc 1:1000 tùy mức độ mùi hôi và tùy thời điểm rồi đổ, phun xịt trực tiếp lên bề mặt khu vực gây mùi hôi.

Công ty Hưng Phương chuyên cung cấp men vi sinh xử lý mùi hôi trang trại chăn nuôi. Liên hệ hotline 0904 000 245 để được tư vấn chi tiết.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *