XỬ LÝ NƯỚC THẢI SHOWROOM Ô TÔ HÀNG ĐẦU TẠI ĐÀ NẴNG, QUẢNG NAM

Ngoài là nơi trưng bày, kinh doanh các sản phẩm ô tô, showroom ô tô còn là nơi cung cấp các dịch vụ bảo hành, sữa chữa các sản phẩm ô tô, rửa xe ô tô,…. Các hoạt động này phát sinh ra lượng nước thải gây ô nhiễm môi trường nếu không được xử lý. Vậy làm thế nào để xử lý nước thải showroom ô tô đạt chuẩn, mời bạn theo dõi bài viết dưới đây của Hưng Phương nhé.

Mỗi showroom ô tô có các loại hình dịch vụ khác nhau. Vì vậy tính chất nước thải của mỗi showroom ô tô là khác nhau. Trong bài viết này chúng tôi xin giới thiệu đến bạn đọc đặc điểm và công nghệ xử lý nước thải showroom ô tô có các dịch vụ sau đây:

  • Trưng bày, kinh doanh ô tô và các sản phẩm ngành ô tô.
  • Bảo trì, bảo dưỡng, thay nhớt,… xe ô tô.
  • Rửa xe ô tô.

Đây là hoạt động chủ yếu ở các showroom hiện nay. Tùy theo nhu cầu, mỗi showroom sẽ có toàn bộ hoặc một số dịch vụ như đã nêu trên.

nuoc-thai-showroom-o-to

Đặc trưng của nước thải showroom ô tô.

Nước thải showroom ô tô phát sinh từ nhà vệ sinh, khu vực rửa tay, nước thải rửa xe, vệ sinh dụng cụ, thiết bị. Thông thường nước thải showroom ô tô sẽ có 02 nguồn phát sinh chính với tính chất như sau:

  • Nước thải từ nhà vệ sinh chứa các thành phần ô nhiễm: pH, BOD5, COD, Tổng N, Tổng P, Coliform,…
  • Nước thải từ hoạt động rửa xe, vệ sinh dụng cụ, thiết bị, từ khu vực rửa tay chứa bùn, đất, chất rắn lơ lửng, dầu mỡ khoáng, chất hoạt động bề mặt,…

Công nghệ xử lý nước thải showroom ô tô

Để thiết kế hệ thống xử lý nước thải showroom ô tô phụ thuộc vào nhiều yếu tố: tính chất nước thải đầu vào, yêu cầu đầu ra, mặt bằng, quy trình hoạt động của showroom, chi phí đầu tư của doanh nghiệp,… Dưới đây, Công ty Hưng Phương xin giới thiệu công nghệ xử lý nước thải showroom ô tô xử lý hiệu quả nước thải có hàm lượng dầu mỡ, chất hoạt động bề mặt cao, chất rắn lơ lửng, các chất ô nhiễm hữu cơ,…:

nuoc-thai-showroom-o-to

Từ các khu vực phát sinh, toàn bộ lượng nước thải showroom ô tô được thu gom về HTXLNT để xử lý. Trước khi vào bể lắng cát – tách dầu, nước thải được đưa qua song chắn rác để loại bỏ các CTR có kích thước lớn.

Bể lắng cát – tách dầu

Đầu tiên, nước thải showroom ô tô được dẫn vào bể lắng cát – tách dầu. Bể này có chức năng lắng bùn, đất, dầu mỡ. Bùn cặn lắng, dầu mỡ từ các bể lắng cát – tách dầu sẽ được bơm vào bể chứa bùn. Sau đó, nước thải được dẫn vào bể điều hòa.

Bể điều hòa

Tại bể điều hỏa nước thải được tập trung để điều hòa về lưu lượng và nồng độ. Sau đó nước thải sẽ được bơm về bể Anoxic.

Bể Anoxic

Bể Anoxic có chức năng xử lý Nitơ trong nước thải nhờ vào các vi sinh thiếu khí với cơ chế như sau:

+ Quá trình Nitrat hóa: là quá trình chuyển hóa các hợp chất Nitơ ở dạng hữu cơ thành Nitơ ở dạng Nitrit, Nitrat.

NH4+ + 1,89O2 + 0,08CO2 → 0,98NO3 + 0,016C5H7O2N + 0,95H₂O + 1,98H+

+ Quá trình khử Nitrat: là quá trình khử các hợp chất Nitơ ở dạng Nitrat thành Nitơ tự do.

COHNS +NO3 → N2 + CO2 + C5H7O2N + OH + H2O + sản phẩm hữu cơ trong tế bào.

Bể MBBR

Nước thải sau khi qua bể Anoxic sẽ được đưa vào bể MBBR. Tại đây, hệ vi sinh vật hiếu khí tồn tại dưới dạng bông bùn lơ lửng dính bám vào bể mặt vật liệu. Vi sinh vật có vai trò chuyển hoá các chất hữu cơ thành sản phẩm cuối cùng là CO2, H2O,… Bể Aerotank được cấp khí liên tục để duy trì trạng thái lơ lửng cho bùn hoạt tính. Ngoài ra, bể MBBR còn xảy ra quá trình Nitritrat hóa và Denitrate, giúp loại bỏ các hợp chất nito, photpho trong nước thải. Quá trình này sau khi được hoàn thành xong thì hàm lượng BOD, COD giảm 80% – 95%.

Bể lắng

Nước thải sau quá trình sinh học hiếu khí sẽ chảy vào bể lắng. Tại đây sẽ diễn ra quá trình tách bùn hoạt tính ra khỏi nước thải. Một phần bùn hoạt tính sẽ lược bơm bùn bơm tuần hoàn về bể Anoxic và bể sinh học hiếu khí. Phần bùn dư sẽ được bơm đến bể chứa bùn, định kỳ được xe hút bùn thu gom, xử lý theo quy định. Nước tách bùn từ các bể chứa bùn được thu gom về bể điều hòa.

Bồn áp lực

Nước thải sau khi qua bể lắng sẽ được bơm vào bồn lọc áp lực để loại bỏ các cặn lơ lửng còn sót lại. 

Bể khử trùng

Cuối cùng, nước thải được đưa qua bể khử trùng để loại bỏ các vi sinh vật gây hại. Nước sau xử lý đạt cột A, QCVN 40:2011/BTNMT – Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về nước thải công nghiệp.

nuoc-thai-showroom-o-to

Đơn vị thi công hệ thống xử lý nước thải showroom ô tô uy tín tại Đà Nẵng, Quảng Nam

Công ty Hưng Phương đã thi công, thiết kế, cải tạo nhiều hệ thống xử lý nước thải showroom ô tô tại Đà Nẵng, Quảng Nam. Các hệ thống của chúng tôi đang vận hành rất ổn định và hiệu quả, nhận được sự hài lòng từ khách hàng. Chúng tôi luôn có những phương án tối ưu, phù hợp nhất đối với từng nhu cầu của khách hàng với chi phí cạnh tranh nhất thị trường. Liên hệ chúng tôi để được tư vấn cụ thể nhất về công nghệ xử lý nước thải showroom ô tô.

Mọi chi tiết xin vui lòng liên hệ:
CÔNG TY TNHH THƯƠNG MẠI VÀ KỸ THUẬT HƯNG PHƯƠNG
♦ 229 Tôn Đức Thắng, Phường Hòa Minh, Quận Liên Chiểu, TP Đà Nẵng
♦ 0905.29.55.86
♦ Email: hungphuongdng@gmail.com
♦ Website: hungphuong.com.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.