XỬ LÝ NƯỚC THẢI NHÀ MÁY SẢN XUẤT THÉP

Nước thải nhà máy sản xuất thép thường có độc tính ô nhiễm khá cao. Nguồn nước thải này nếu không được xử lý hoặc xử lý không đạt chuẩn sẽ là mối nguy hại lớn đến môi trường tự nhiên. Để tìm hiểu về đặc điểm, công nghệ xử lý nước thải nhà máy sản xuất thép mời bạn theo dõi bài viết dưới đây của Công ty Hưng Phương nhé.

nuoc-thai-nha-may-san-xuat-thep

Tổng quan về nước thải nhà máy sản xuất thép

Nước thải nhà máy sản xuất thép thường phát sinh tại các công đoạn sau:

Sản phẩm từ ngành thép rất đa dạng: thép rút dây, thép lõi que hàn, thép dự ứng lực, thép cuộn, thép ống, tôn,…. Mỗi nhà máy sẽ có các quy trình sản xuất khác nhau tùy thuộc vào nguyên liệu đầu vào là quặng thô, thép dạng ống, thoi,…, sản phẩm đầu ra, loại hóa chất sử dụng, chất lượng sản phẩm,… Nhìn chung, nước thải nhà máy thép chủ yếu phát sinh từ các công đoạn sau đây:

nuoc-thai-nha-may-san-xuat-thep

Quy trình sản xuất thép

 • Nước làm mát lò cao, khuôn đúc, máy nén, động cơ, máy cán,… Nước này thường ít ô nhiễm, có thể tuần hoàn tái sử dụng.
 • Nước thải công đoạn sàng, tuyển quặng chứa các tạp chất đất, đá và muối vô cơ hòa tan.
 • Nước làm nguội xỉ, tạo hạt xỉ và làm nguội, làm sạch khí lò cao thường có hàm lượng chất rắn lơ lửng cao, ngoài ra còn chứa xyanua, hợp chất lưu huỳnh, phenol, kim loại nặng.
 • Nước thải từ công đoạn xử lý bề mặt chứa hàm lượng axit, kim loại nặng, chất rắn lơ lửng.
 • Nước thải từ công đoạn mạ, sơn,… tạo bề mặt bảo vệ kim loại. Nước thải này có hàm lượng kim loại nặng cao và các thành phần của chất trợ dung như xyanua, sunfat, florua, dầu mỡ,…

Nước thải nhà máy sản xuất thép có thể mang tính kiềm hoặc axit, chứa kim loại nặng, xyanua, sunfat, phenol, chất rắn lơ lửng, dầu mỡ cao.

Công nghệ xử lý nước thải nhà máy sản xuất thép

Mỗi nhà máy thép đều có một quy trình sản xuất khác nhau dẫn đến tính chất nước thải là không giông nhau. Dưới đây, Hưng Phương xin giới thiệu quy trình xử lý nước thải nhà máy sản xuất thép cuộn mã kẽm.

Sơ đồ công nghệ xử lý nước thải nhà máy sản xuất thép

nuoc-thai-nha-may-san-xuat-thep

Thuyết minh quy trình xử lý nước thải nhà máy sản xuất thép:

1. Bể điều hòa 

 • Nước thải sản xuất từ các khu vực phát sinh nước thải được thu gom về 02 bể điều hòa. Chức năng để điều hòa nồng độ và lưu lượng trong nước thải trước khi bước vào các công đoạn xử lý tiếp theo.

2. Bể oxy hóa tạo bông

 • Dung dịch nước vôi được pha tại bể pha vôi. Chất trợ lắng PAC và PAM được pha trộn tại bể PAC/PAM tương ứng.
 • Từ bể điều hòa 02, nước thải sản xuất được bơm lên dãy bể oxi hóa tạo bông có sục khí. Đồng thời lúc này dung dịch nước vôi cũng được bơm vào bể ôxy hóa tạo bông đầu tiên để hòa trộn với nước thải sản xuất nhằm mục đích điều chỉnh giá trị pH theo yêu cầu có giá trị từ 6 ÷ 9.
 • Trong dãy bể ôxy hóa tạo bông diễn ra các phản ứng chính như sau:

Ca2+ + 2Cl  → CaCl2;

Fe2+ + 2(OH) → Fe(OH)2  ↓

4Fe(OH)2 + O2 + 2H2O → 4Fe(OH)3 ↓ (màu đỏ gạch)

 • Vôi vào sẽ phản ứng gốc Cl tạo muối CaCl2; gốc OH (từ nước vôi) sẽ phản ứng với Fe2+ tại hydroxit sắt Fe; Tiếp đến Hydroxit Fe2+ sẽ phản ứng với O2 từ máy sục khí để tạo Hydroxit Fe3+ dễ dàng kết tủa hơn.
 • Tại các bể cuối của dãy các bể oxi hóa, hỗn hợp nước thải sẽ được châm chất trợ lắng để keo tụ, tạo các bông kết tủa có kính thước lớn dần, giúp cho quá trình lắng nhanh.

3. Bể lắng

 • Các bông bùn sẽ được lắng và tách ra khỏi nước thải tại dãy 04 bể lắng. Phần nước trong ở phía trên được thu gom và dẫn về bể chứa nước sau xử lý. Một phần được tuần hoàn tái sử dụng pha vôi, pha hóa chất trợ lắng của quá trình xử lý nước thải, phần còn lại sẽ thoát ra nguồn tiếp nhận.
 • Đối với phần bùn cặn dưới đáy bể lắng sẽ được bơm đưa về bể chứa bùn. Bùn được ép qua máy ép bùn và thu gom, xử lý.

Trên đây là công nghệ xử lý nước thải đang vận hành khá hiệu quả tại 01 nhà máy thép tại Đà Nẵng. Tùy vào đặc điểm của từng loại nước thải, yêu cầu của doanh nghiệp mà Hưng Phương sẽ xây dựng các phương án xử lý nước thải nhà máy sản xuất thép tối ưu nhất. Liên hệ ngay chúng tôi để được tư vấn trong thời gian sớm nhất.

Mọi chi tiết quý khách hàng xin vui lòng liên hệ:
CÔNG TY TNHH THƯƠNG MẠI VÀ KỸ THUẬT HƯNG PHƯƠNG
♦ 229 Tôn Đức Thắng, Phường Hòa Minh, Quận Liên Chiểu, TP Đà Nẵng
♦ 0904.000.245
♦ Email: hungphuongdng@gmail.com
♦ Website: antoanmoitruong.com.vn
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.