HỆ THỐNG XỬ LÝ NƯỚC THẢI SINH HOẠT NHÀ MÁY LINH KIỆN ĐIỆN TỬ

Nước thải tại nhà máy sản xuất linh kiện điện tử thường phát sinh từ 02 nguồn thải: nước thải sinh hoạt và nước thải sản xuất. Đối với nhà máy do Công ty Hưng Phương cung ứng hệ thống xử lý, nước thải sản xuất chứa thành phần nguy hại đã được hợp đồng với đơn vị chức năng để thu gom theo đúng quy định tại thông tư 02/2022/TT-BTNMT. Đối với lượng nước thải sinh hoạt sẽ được thu gom đưa về hệ thống xử lý nước thải sinh hoạt.

nước thải sinh hoạt composite

Quy trình xử lý nước thải sinh hoạt tại Nhà máy sản xuất linh kiện điện tử:

Sơ đồ xử lý nước thải sinh hoạt

quy trình xử lý nước thải sinh hoạt

Thuyết minh quy trình xử lý nước thải sinh hoạt

Hố thu

Nước thải đầu vào được tách rác nhờ hệ thống song chắn rác được thiết kế bên trong bể nhằm loại bỏ rác thải gây ảnh hưởng đến hệ thống xử lý.
Nước thải tại bể thu gom được chuyển vào bể điều hòa bằng 2 bơm chìm.

Bể điều hoà

Do đặc tính về lưu lượng xả nước là khác nhau vào mỗi thời điểm làm việc trong ngày của nhà máy, dẫn đến xảy ra tình trạng lượng nước thải xả ra cục bộ vào những giờ cao điểm, vì vậy nếu bể điều hòa sẽ đóng vài trò điều hòa lưu lượng, nồng độ ô nhiễm trong nước thải.
Đáy bể được lắp đặt hệ thống phân phối khí bằng các ống uPVC đục lỗ nhằm xáo trộn đều các chất ô nhiễm trong nước thải đầu vào tránh tình trạng sốc tải cho các quá trình xử lý sinh học phía sau.

Nước thải lưu trữ tại bể điều hòa được chuyển lên hệ thống xử lý chính bằng 2 máy bơm đặt chìm.

Bể thiếu khí

Tại bể thiếu khí, nước thải bơm vào cùng với bùn hoạt tính trong điều kiện thiếu oxy (anoxic). Quá trình khử NO3- thành N2 tự do được thực hiện và N2 tự do sẽ thoát ra ngoài không khí. Hàm lượng Nitơ tổng trong nước thải giảm xuống mức cho phép. Quá trình chuyển hóa Nitơ hữu cơ trong nước thải dưới dạng amoni thành nitơ tự do được diễn ra theo 2 bước liên quan đến 2 loại vi sinh vật tự dưỡng Nitrosomonas và Nitrobacter:

– Nhằm tăng hiệu quả xử lý thiếu khí, tại đây được lắp đặt 01 máy bơm chìm dùng để tuần hoàn lại nước thải trong bể.

Bể hiếu khí MBBR

Nước thải sau bể thiếu theo đường ống hướng dòng sẽ tự chảy sang bể sinh học hiếu khí. Tại đây nước thải được tiếp xúc với vi sinh hiếu khí có sẵn trong bể và được cấp khí liên tục với DO >= 3mg/l, yêu cầu bắt buộc của quá trình xử lý hiếu khí cùng sự đảo trộn hoàn toàn thông qua hệ thống đĩa phân phối khí tinh lắp đặt dưới đáy bể. Hệ thống phân phối khí tinh này được cấp khí bởi 2 máy thổi khí chạy theo thời gian.
– Các giai đoạn xảy ra trong quá trình xử lý hiếu khí gồm:

nước thải sinh hoạt

Nước thải dưới tác động của vi sinh vật sau quá trình xử lý hiếu khí các chất gây ô nhiễm như BOD, COD, N, P đã được biến đổi thành dạng khí hoặc tổng hợp nên các tế báo vi sinh mới, hàm lượng các chất ô nhiễm được giảm đi đáng kể trước khi chuyển qua quá trình xử lý tiếp theo.

Bể lắng

Nước thải sau khi trải qua quá trình xử lý hiếu khí sẽ tự chảy qua bể lắng bằng đường ống hướng dòng. Tại đây nước thải được đưa vào ống phân phối trung tâm giúp điều chỉnh đều khoảng cách từ điểm cấp nước đến các điểm thu nước trong bể lắng. Nước sau khi vào bể lắng dưới tác dụng trọng lực phần nước trong sẽ nằm ở phía trên và theo máng thu nước chuyển qua các bể phía sau. Phần bông bùn vi sinh vật nặng hơn sẽ dần dần lắng xuống đáy bể. Lượng bùn vi sinh này sẽ được tuần hoàn lại các công đoạn Thiếu khí, Hiếu khí và một phần chuyển đến bể chứa bùn thông qua 2 bơm chìm bể lắng chạy luân phiên nhau.

Bể khử trùng

Phần nước sạch thu được sau quá trình lắng sẽ được chuyển về bể khử trùng. Tại đây phần nước trên sẽ được tiếp xúc với hóa chất khử trùng (viên nén clo) trên đường ống dẫn nước từ bể lắng về bể khử trùng. Để tiêu diệt các vi trùng vi khuẩn gây bệnh như E.coli, Coliforms,…

Hệ thống xử lý nước thải sinh hoạt xử lý nước thải đạt QCVN 40:2011 Cột B trước khi thải ra môi trường.
Nước thải tại bể khử trùng được bơm ra ngoài bằng 2 bơm chìm. Ngoài ra, lượng nước thải đầu ra được đo bằng đồng hồ đo lưu lượng để có thể kiểm tra được quá trình, trạng thái hoạt động bình thường của hệ thống.

Bể chứa bùn

Phần bùn hoạt tính dư trong quá trình xử lý được bơm chuyển về bể chứa bùn. Tại đây, phần hỗn hợp bùn vi sinh tiếp tục được giảm thể tích do quá trình làm thoáng tự nhiên. Phần bùn còn lại sẽ lưu trữ tại đây sẽ được hút thải bỏ định kì theo quy định. Phần nước trong hơn sẽ được thu gom và dẫn về bể điều hoà để tiếp tục xử lý.

xử lý nước thải sinh hoạt

Ưu điểm hệ thống xử lý nước thải sinh hoạt tại Nhà máy điện tử của Công ty Hưng Phương

  • Hệ thống xử lý nước thải sinh hoạt áp dụng phương pháp xử lý nước thải bằng vi sinh. Phương pháp này có nhiều ưu điểm như hiệu suất xử lý cao, duy trì hệ thống vận hành ổn định, chi phí đầu tư ít và an toàn vì không sử dụng hóa chất độc hại.
  • Hệ thống xử lý nước thải sinh hoạt được làm bằng bồn composite có nhiều ưu điểm như độ bền cao, chịu được môi trường khắc nghiệt, không bị ăn mòn và dễ dàng vận chuyển. 
  • Máy móc lắp đặt cho hệ thống có nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng đảm báo chất lượng.
  • Công ty Hưng Phương có nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực xử lý nước thải. Công ty có đầy đủ pháp lý trong lĩnh vực môi trường, cam kết chất lượng nước đầu ra.
  • Giá cả hệ thống cạnh tranh, song hành cùng với chất lượng.

Công ty Hưng Phương chuyên thi công, lắp đặt, cải tạo trọn gói hệ thống xử lý nước thải sinh hoạt. Liên hệ chúng tôi để được tư vấn chi tiết nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.