HỆ THỐNG XỬ LÝ NƯỚC THẢI RỬA XE

Việt Nam đang là quốc gia có số phương tiện cá nhân trên đâu người khá cao so với các quốc gia trong khu vực. Cùng với đó là sự phát triển của các cơ sở kinh doanh dịch vụ rửa xe. 

Hiện nay, khoảng 80% đến 90% các cơ sở chưa có hệ thống xử lý nước thải rửa xe hoặc chỉ lắng sơ bộ rồi thải ra môi trường. Điều này gây nên mối nguy hại lớn cho môi trường vì trong nước thải rửa xe không chỉ chứa bùn đất mà còn các thành phần nguy hại như dầu nhớt. Ngày 07/07/2022, Chính phủ ban hành Nghị định 45/2022/NĐ-CP quy định cụ thể các mức xử phạt tương ứng với trường hợp các cơ cở rửa xe xả nước thải không đạt quy chuẩn ra môi trường.

nước thải rửa xe

Đặc điểm và tính chất của nước thải rửa xe

Tùy theo quy mô hoạt động của cơ sở rửa xe, lượng nước thải rửa xe của các cơ sở trung bình từ 5 đến 20 m3/ngày.đêm.

Nước thải rửa xe chủ yếu chứa bùn đất, dầu nhớt bám trên xe được rửa trôi, chất tẩy rửa từ xà phòng, chất tạo bột dùng để rửa xe. Do đó, tính chất của loại nước thải này có thành phần TSS, BOD, dầu khoáng, chất hoạt động bề mặt cao cần được xử lý đạt chuẩn trước khi thải ra môi trường.

xử lý nước thải rửa xe

Công nghệ xử lý nước thải rửa xe được lựa chọn theo tiêu chí nào?

  • Lưu lượng, tính chất nước thải đầu vào, yêu cầu của chất lượng nước thải đầu ra.
  • Hệ thống thiết kế đơn giản, quy trình vận hành được tự động hóa để phù hợp với các cơ sở rửa xe.
  • Công nghệ xử lý tiên tiến, chi phí vận hành thấp
  • Hệ thống xử lý thân thiện với môi trường, không gây ô nhiễm môi trường không khí cũng như ảnh hưởng xấu đến cảnh quan cơ sở.
  • Diện tích xây dựng, lắp đặt phù hợp với cơ sở, đặc biệt những cơ sở có diện tích hạn chế.

Quy trình công nghệ xử lý nước thải rửa xe

Sơ đồ công nghệ nước thải rửa xe

Thuyết minh quy trình công nghệ xử lý nước thải rửa xe

Trước khi đưa về Bể lắng cát, tách mỡ, nước thải rửa xe được đưa qua song chắn rác để loại bỏ các chất thải rắn có kích thước lớn.

Bể lắng cát, tách mỡ

Tại bể lắng cát, tách mỡ, nước thải sẽ được lưu từ 2 đến 3h. Cặn, bùn đất trong nước thải sẽ lắng xuống, dẫu mỡ sẽ nổi lên trên và được đưa về bể chứa bùn. Nước thải sẽ chảy sang bể điều hòa.

Bể điều hòa

Bể điều hòa có chức năng điều hòa lưu lượng và nồng độ nước thải. Khí được sục vào bể để tăng cường hiệu quả xử lý. Ngoài ra, bể điều hòa làm nhiệm vụ lưu chứa nước thải trong trường hợp hệ thống gặp sự cố.

Bể kẹo tụ, tạo bông

Tiếp theo, nước thải được đưa sang bể kẹo tụ, tạo bông

Bể keo tụ, tạo bông được chia thành 02 ngăn. Tại ngăn đầu tiên PAC phản ứng với các hạt dầu, cặn bẩn tạo thành các hạt bông. Tại ngăn 2, polymer được châm vào để kết dính các hạt bông lại với nhau thành bông bùn có kích thước lớn dễ lắng. Sau đó, nước thải được đưa qua bể lắng hóa lý.

Bể lắng hóa lý

Bể lắng có chức năng tách các bông bùn ra khỏi nước bằng phương pháp trọng lực. Nước thải theo ống trung tâm chảy vào bể lắng. Phần bông bùn lắng xuống đấy bể, nước thải theo máng răng cửa chảy qua bể lọc áp lực. Bùn được đưa về bể chứa bùn.

Bể lọc áp lực.

Nước thải trước khi  vào bể lọc áp lực được châm clorin trên đường ống để loại bỏ vi khuẩn, coliform gây hại. Bể lọc áp lực được cấu tạo bởi lớp vật liệu lọc có chức năng giữ lại các cặn lơ lửng và cho nước thải đi qua. Lớp vật liệu lọc định kỳ sẽ được rửa và thay mới.

Nước thải sau xử lý đạt cột B, QCVN 40:2011/BTNMT, Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về nước thải công nghiệp.

Bể chứa bùn.

Bể này có nhiệm vụ chứa bùn, dầu mỡ từ bể lắng cát, tách mỡ và bể lắng hóa lý. Nước tách bùn sẽ được đưa về bể điều hòa để tiếp tục xử lý. Bùn, dầu mỡ định kỳ sẽ được đơn vị chức năng đến thu gom theo quy định.

Ưu điểm của công nghệ xử lý nước thải rửa xe:

  • Nước thải được xử lý triệt để các chất ô nhiễm.
  • Nước thải sau xử lý có thể tuần hoàn tái sử dụng lại.
  • Công nghệ tự động hóa, đơn giản, dễ vận hành.
  • Hệ thống hoạt động ổn định, hiệu quả.

Công ty Hưng Phương luôn có những phương án xử lý nước thải rửa xe tối ưu, phù hợp với từng cơ sở với giá thành cạnh tranh nhất. Với đội ngũ chuyên gia, kỹ sư giàu kinh nghiệm, tư vấn tận tâm, thời gian hoàn thành công trình nhanh chóng đảm bảo sẽ làm hài lòng Quý khách hàng. Liên hệ chúng tôi để được tư vấn và báo giá.

Mọi chi tiết xin vui lòng liên hệ:
CÔNG TY TNHH THƯƠNG MẠI VÀ KỸ THUẬT HƯNG PHƯƠNG
♦ 229 Tôn Đức Thắng, Phường Hòa Minh, Quận Liên Chiểu, TP Đà Nẵng
♦ 0905.29.55.86
♦ Email: hungphuongdng@gmail.com
♦ Website: hungphuong.com.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.