HỆ THỐNG XỬ LÝ NƯỚC THẢI NHA KHOA

Xử lý nước thải nha khoa là hoạt động bắt buộc để bảo vệ môi trường thoát khỏi các nguy cơ ô nhiễm gây bất lợi đối với sức khỏe cộng đồng. Nước thải nha khoa chưa qua xử lý đa số đều bị nhiễm vi sinh và mang mầm bệnh nguy hiểm. Do đó cần xử lý nước thải nha khoa đạt chuẩn trước khi xả thải ra để không làm ảnh hưởng đến môi trường tự  nhiên và sức khỏe con người.

 

Nguồn gốc và đặc điểm của nước thải nha khoa:

Nước thải nha khoa thường phát sinh từ 2 nguồn như sau:

Thông số ô nhiễm đặc trưng trong nước thải nha khoa như sau:

tính chất nước thải nha khoa

Tùy theo quy mô, lượng nước thải ở phòng khám nha khoa khác nhau. Nước thải ở các phòng khám đa khoa thường dao động từ 1-5m3/ngày.đêm. Ngoài ra, ở các thành phố lớn, có các phòng khám nha khoa quy mô lớn, nước thải khoảng 10m3/ngày.đêm.

Top các công nghệ xử lý nước thải nha khoa phổ biến nhất hiện nay:

modul xử lý nước thải nha khoa

Công nghệ MBR xử lý nước thải nha khoa:

Công nghệ màng lọc MBR được sử dụng phổ biến trong xử lý nước thải nha khoa. Công nghệ này kết hợp của 02 phương pháp lọc sinh học và lắng bùn. Màng MBR cấu tạo gồm nhiều sợi rổng liên kết với nhau tạo thành màng lọc có lỗ lọc siêu nhỏ (kích thước 0,01~ 0,2 µm). Các lỗ nhỏ này sẽ cho nước sạch đi qua, bùn giữ lại trong bể. Nước sau bể MBR đạt cột A, QCVN 28:2010/BTNMT. 

xử lý nước thải nha khoa

Ưu điểm của công nghệ MBR trong xử lý nước thải nha khoa:

  • Màng lọc MBR cho hiệu quả xử lý cao. Nước thải sau xử lý gần như được loại bỏ hoàn toàn cặn lơ lửng, chất hữu cơ, vi khuẩn, virus.
  • Công nghệ MBR chịu được tải trọng BOD cao.
  • Tiết kiệm diện tích do không cần xây dựng bể lắng và khử trùng. Màng lọc MBR có khả năng tách bùn và khử coliform. Ngoài ra thời gian lưu nước ở bể ngắn hơn so với công nghệ aerotank truyền thống nên giảm thể thích xây dựng bể.
  • Lượng bùn dư ít do thời gian lưu bùn dài và nồng độ vi sinh trong bể cao.

Nhược điểm của công nghệ MBR:

  • Thường xuyên gặp phải tình trạng tắt nghẽn màng. Để hạn chế cần định kỳ vệ sinh màng 6 tháng/lần.

Công nghệ AO xử lý nước thải nha khoa:

Cụm bể AO (anoxic-oxic) có khả năng khử chất hữu cơ (COD, BOD) và chất dinh dưỡng (N,P) trong nước thải phòng khám nha khoa. 

công nghệ AO xử lý nước thải nha khoa

Cụm bể AO là sự kết hợp của bể thiếu – hiếu khí với 02 quá trình xử lý chính:

Quá trình 1:

Tại bể thiếu khí khử nito trong điều kiện thiếu oxi. Nước thải trong bể hiếu khí được tuần hoàn về bể thiếu khí để khử toàn bộ nitơ.

Quá trình 2

Tại bể hiếu khí sẽ diễn ra quá trình phân hủy chất hữu cơ để khử BOD, COD trong nước thải. Quần thể vi sinh vật hiếu khí sẽ chuyển hóa chất hữu cơ thành chất vô cơ đơn giản.

Nước thải nha khoa sau khi qua cụm bể AO được lắng lọc để loại bỏ cặn lơ lửng, vi khuẩn, virus trước khi thải ra ngoài môi trường.

Ưu điểm của công nghệ AO trong xử lý nước thải nha khoa:

  • Xử lý hiệu quả COD, BOD, N, P trong nước thải.
  • Hệ thống hoạt động ổn định, ít gặp sự cố.
  • Công nghệ tự động hóa, giảm chi phí nhân công vận hành.
  • Hệ thống dễ dàng cho việc nâng công suất.

Nhược điểm của công nghệ AO:

  • Đòi hỏi người vận hành phải có kinh nghiệm, kỹ thuật trong nuôi cấy vi sinh.

Công ty Hưng Phương chuyên thi công, lắp đặt hệ thống xử lý nước thải nha khoa với công nghệ phù hợp nhất cho cơ sở của bạn. Chúng tôi cam kết chất lượng nước thải đầu ra đạt chuẩn, hệ thống hoạt động ổn định, hiệu quả. Để được tư vấn chi tiết vui lòng liên hệ hotline: 0904 000 226.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *