Khách Tây: Tết là dịp để người Việt xóa bỏ nợ nần, xích mích

Trên trang Tripsavvy, Greg Rodgers, nhà văn kiêm blogger du lịch đến từ Lexington, Kentucky (Mỹ), đã giải thích cặn kẽ theo hiểu biết của anh về Tết ở Việt Nam.

Theo Greg, Tết là ngày đầu tiên của mùa xuân và là dịp quan trọng nhất trong các ngày lễ hội ở Việt Nam, tính theo âm lịch. Nhiều quốc gia trên thế giới cũng tổ chức dịp lễ này trùng thời điểm với Việt Nam.


Mỗi dịp Tết đến xuân về, người Việt Nam lại có phong tục mua mai, đào, quất về bày biện, trang trí nhà cửa. Ảnh: Ngọc Thành.

Greg cũng phát hiện ra rằng, Tết là từ viết tắt của Tết Nguyên Đán, một cách gọi khác của năm mới âm lịch. Du khách Mỹ khẳng định, đây là dịp thú vị để đi khám phá dải đất hình chữ S, cũng là thời gian bận rộn nhất trong năm của người dân địa phương. Hàng triệu người sẽ di chuyển khắp đất nước để trở về nhà, tụ họp với gia đình và người thân. Điều đó sẽ ảnh hưởng đến kế hoạch đi chơi của các du khách.

Dịp lễ quan trọng này được coi là cơ hội cho những khởi đầu mới. Mọi người sẽ cố gắng giải quyết các món nợ cũ còn tồn đọng, những giận hờn được tha thứ. Mọi người cũng dọn dẹp lại nhà cửa. Những hành động này được thực hiện với nỗ lực đón nhiều may mắn trong năm mới.

Nhiều cửa hàng, doanh nghiệp sẽ đóng cửa trong kỳ nghỉ lễ đầu năm, nên mọi người sẽ đổ xô đi mua bán vào các tuần trước đó để chuẩn bị, tích trữ. Họ mua quà tặng nhau và cả quần áo mới. Mọi người sẽ nấu các bữa cơm sum vầy. Vì vậy, khu vực mua sắm sẽ trở nên đông đúc hơn trong những ngày này.


Nhu cầu mua sắm dịp Tết tăng cao nên hoa quả bán vào dịp giáp Tết cũng tăng giá hơn. Ảnh: Hồng Châu.

Theo đánh giá của Greg, người dân địa phương trở nên hòa đồng và thân thiện hơn trong dịp Tết. Tinh thần của mọi người đều phấn chấn, không khí xung quanh họ vì thế trở nên vui vẻ hơn. Sở dĩ họ làm vậy vì tin rằng, những thứ xảy ra vào ngày đầu năm sẽ quyết định vận may trong suốt 12 tháng sau đó. Nếu ngày đầu năm mới, bạn vui vẻ thì vận may sẽ đến nên người dân ít cau có, cãi nhau.

Greg cũng gửi lời khuyên đến bạn bè quốc tế nếu đến Việt Nam vào dịp đầu năm. Giao thông những ngày trước và sau kỳ nghỉ sẽ rất đông và quá tải, vì vậy du khách nên có lịch trình cụ thể nếu muốn đi dọc đất nước trong thời gian này.

Nhiều nơi cũng sẽ phục vụ chậm hơn, do ít nhân viên làm việc trong các ngày Tết. Bên cạnh đó, nhiều gia đình đi du lịch do được nghỉ dài ngày. Do vậy, các khu vực gần biển hay các địa điểm nổi tiếng cũng sẽ đông đúc hơn. Giá phòng ở những nơi này cũng tăng hơn so với ngày thường.

Bên cạnh đó, Greg cũng cảm thấy thú vị với một số phong tục kiêng kỵ trong ngày Tết của người dân địa phương như: không quét dọn, không cắt tóc hay móng tay, chọn người hợp tuổi để xông đất.

Theo Minh Anh/VnExpress.net

Hotline: 0908 026 028