Đâu là nơi làm việc tốt nhất cho người nước ngoài năm 2019?

 

Theo báo cáo thường niên HSBC Expart Explorer mới công bố, 5 quốc gia và vùng lãnh thổ tốt nhất để sống và làm việc cho người nước ngoài đều nằm ở châu Âu và Trung Đông. Khảo sát này được thực hiện với 22.318 người nước ngoài đang làm việc tại 163 quốc gia trên thế giới, dựa trên các tiêu chí như cân bằng cuộc sống/công việc, triển vọng thu nhập và cơ hội phát triển nghề nghiệp. Ngoài ra, có mặt trong top 10 còn có một số nơi tại châu Á và Bắc Mỹ - như Mỹ, Canada, Hong Kong. Singapore giảm một bậc, ra khỏi top 5 của danh sách này.

1. Đức

Đúng như danh tiếng về sự hiệu quả, nền kinh tế hàng đầu châu Âu là kinh đô để phát triển nghề nghiệp, với 65% người tham gia khảo sát đồng tình với ý kiến này. 70% người tham gia khảo sát cho biết cân bằng giữa cuộc sống và công việc của họ đã được cải thiện kể từ khi chuyển tới Đức. Ngoài ra, một số lợi ích khác khi làm việc tại Đức cũng được đánh giá cao như văn hoá doanh nghiệp - đứng thứ 2 chỉ sau Thuỵ Điển, và mức độ bảo đảm việc làm. Nhờ thị trường lao động được quản lý chặt chẽ, gần 3/4 người tham gia khảo sát nhận xét mức độ đảm bảo việc làm tại Đức cao hơn nhiều so với quê nhà của họ.

2. Bahrain

Tăng 10 bậc trong xếp hạng năm nay là quốc gia Trung Đông Bahrain với sự tưởng thưởng từ phần lớn người tham gia khảo sát về mức thù lao. 77% người nước ngoài cho biết có triển vọng thu nhập tại Bahrain tốt hơn so với quê nhà mình, tăng từ 62% của năm ngoái. Đáng chú ý là các khoản trợ cấp thêm khi họ chuyển tới làm việc tại đây, gồm trợ cấp nơi ở (69%), vé máy bay (68%) và gói trợ cấp y tế (64%). Ngoài thù lao hấp dẫn, Bahrain cũng được nhận xét tích cực về khía cạnh phát triển việc làm. Tại quốc gia Trung Đông này, mối quan hệ là điều rất quan trọng và 59% người tham gia khảo sát nói rằng điều này giúp họ trở thành lãnh đạo tốt hơn.

3. Anh

Bất chấp những vấn đề liên quan tới Brexit, Anh vẫn tăng 6 bậc và giành vị trí thứ 3 trong danh sách này. Với triển vọng tốt cho cả phát triển cá nhân lẫn nghề nghiệp, Anh giành được vị trí này nhớ mức thù lao và mức độ cân bằng giữa công việc/cuộc sống cao. 58% người tham gia khảo sát cũng nhận xét văn hoá làm việc tại Anh tốt hơn so với quê nhà. Anh cũng ghi điểm cao ở khía cạnh giáo dục, được đánh giá là nơi tốt nhất thế giới để học các kỹ năng mới và thứ 4 trên thế giới để thăng tiến trong sự nghiệp, chỉ sau Hong Kong, Mỹ và Singapore.

4. Các tiểu vương quốc Ả Rập thống nhất (UAE)

Là nơi có những kinh đô cho doanh nghiệp như Dubai và Dhabi, UAE giữ vị trí thứ 4 trong danh sách này năm thứ 4 liên tiếp, nổi tiếng trong cộng đồng người nước ngoài về mức thù lao hậu hĩnh. 95% người nước ngoài tại UAE cho biết nhận được nhiều đãi ngộ khi làm việc tại đây - mức cao nhất thế giới. 73% nói rằng triển vọng thu nhập tại đây tốt hơn so với quê nhà của họ. UAE cũng được nhận xét tốt về văn hoá làm việc.

5. Thuỵ Sĩ


Đứng thứ 5 trong xếp hạng năm nay là Thuỵ Sĩ. Là điểm đến hấp dẫn đối với người nước ngoài, Thuỵ Sĩ ghi điểm cao với triển vọng phát triển nghề nghiệp. 62% người tham gia khảo sát nói rằng nước này có môi trường tốt để phát triển nghề nghiệp. Ngoài ra, 63% nhận xét mức độ cân bằng giữa công việc và cuộc sống tại đây tốt hơn so với ở quê nhà. Bên cạnh đó, Thuỵ Sĩ cũng ghi điểm với người nước ngoài về khoản thù lao khi 76% cho biết triển vọng thu nhập của họ đã cải thiện kể từ khi chuyển tới đây. Tỷ lệ này cao chỉ sau Bahrain.

Theo Phương Anh (CNBC)/Zing.vn

Hotline: 0908 026 028